‘ณัฐวุฒิ’ขอ’มีชัย’ทบทวนผลงาน เคยร่างรธน.ปี34 ต่างกับตอนนี้ยังไง?

“ณัฐวุฒิ” ขอ “มีชัย” ใช้สมาธินั่งทบทวนประวัติศาสตร์ในฐานะคนเคยร่าง รธน.ปี 34 ว่าเหมือนหรือต่างกับร่างที่ทำอยู่

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า ได้อ่านคำบรรยายของนายมีชัยโดยละเอียด และเข้าใจความหมายระหว่างบรรทัดโดยบริสุทธิ์ใจว่า ผู้พูดต้องการให้รับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อนแล้วค่อยแก้ทีหลัง แต่เมื่อนายมีชัยยืนกรานปฏิเสธ สิทธิที่จะเชื่อหรือไม่ก็อยู่ที่ประชาชน ทั้งนี้ กลุ่มที่เห็นต่างไม่มีใครมุ่งร้ายต่อประเทศ ประธาน กรธ.จึงไม่ควรสรุปว่าเสียงวิพากษ์วิจารณ์มาจากฝ่ายที่ไม่เห็นแก่บ้านเมือง ตัวนายมีชัยเองต่างหากที่ไม่ควรเห็นแก่แป๊ะและตามใจแป๊ะจนเกินไป กี่ครั้งมาแล้วที่ลงมือร่างรัฐธรรมนูญ และกี่ครั้งมาแล้วที่เคยถูกสังคมทักท้วงในเรื่องเดิมๆ เช่น เปิดช่องให้มีนายกฯคนนอก

“วันนี้เป็นวันครบรอบเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ทุกปีจะเห็นภาพญาติมิตรของผู้สูญเสียจัดกิจกรรมรำลึก จึงอยากให้นายมีชัยในฐานะที่เป็นคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2534 ที่เปิดช่องให้แกนนำคณะรัฐประหารเป็นนายกรัฐมนตรีได้หลังการเลือกตั้งจนเหตุการณ์บานปลายกลายเป็นโศกนาฏกรรม ใช้สมาธินั่งทบทวนประวัติศาสตร์ และตอบตัวเองให้ได้ว่า สิ่งที่ทำลงไปในเหตุการณ์นั้นเหมือนหรือต่างกันอย่างไรกับที่กำลังทำอยู่ตอนนี้” นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า สำหรับการปฏิเสธเวทีดีเบตที่นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่เรียกร้องนั้น มองว่าเป็นสิทธิของ กรธ. แต่ไม่ควรอ้างเหตุว่าเป็นเพราะไม่อยากคุยกับคนที่ไม่ได้อ่านรัฐธรรมนูญหรือยังอ่านไม่จบ เพราะถ้าใครขึ้นเวทีด้วยสภาพแบบนั้นสังคมจะสรุปได้ทันทีว่าเป็นพวกขาดข้อมูล ไร้เหตุผล ความคิดเห็นต่างๆ ก็ไม่มีน้ำหนักให้รับฟัง แนวทางของ กรธ.ก็จะได้รับการสนับสนุนมากขึ้น ทั้งนี้ ถ้านักศึกษาขึ้นเวทีแบบไม่มีความรู้ก็เสียเด็ก ขณะที่ กรธ.ถ้าขึ้นเวทีแล้วประชาชนจับได้ว่าขัดหลักการประชาธิปไตยก็เสียผู้ใหญ่ จึงไม่แน่ใจว่าที่ไม่มีดีเบตนั้นเพราะผู้ใหญ่กลัวเสียคนที่เหตุผลแพ้เด็กหรือไม่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เตือนทูตสหรัฐ ระวังคำพูด เพราะคำพูดของทูตคือท่าทีประเทศ
บทความถัดไป“อลงกรณ์” ยัน สปท. อยู่ตาม กม.กำหนด ซัด คนปล่อยข่าวสร้างกระแส