รมว.กต.โอมานพบ ‘บิ๊กตู่’ ถกความร่วมมือด้านอาหาร-ท่องเที่ยว-สาธารณสุข

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 มีนาคม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่ นายยูซุฟ บิน อลาวี บิน อับดุลลาห์ (H.E. Mr. Yousuf bin Alawi bin Abdullah) รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ (กต.) รัฐสุลต่านโอมาน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ณ ห้องสีงาช้าง

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ ว่า นายกฯ กล่าวต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการ กต.โอมาน ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย และแสดงความขอบคุณที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ประเทศในสาขาต่างๆ ด้วยดีมาตลอด พร้อมแสดงความชื่นชมบทบาทของโอมานในการเป็นสะพานเชื่อมโยงประเทศต่างๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งนโยบายความเป็นกลางของโอมานมีความคล้ายคลึงกับนโยบาย และท่าทีของไทย รวมถึง นโยบาย Oman Vision 2040 ก็มีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของไทยเช่นกัน

พล.ท.วีรชนกล่าวอีกว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าไทย และโอมานยังมีช่องว่างที่สามารถพัฒนาความร่วมมือในสาขาต่างๆ ได้อีกมาก รวมทั้ง เติมเต็มความร่วมมือในสาขาที่แต่ละฝ่ายมีความเชี่ยวชาญ อาทิ ไทยช่วยสนับสนุนโอมานด้านความมั่นคงทางอาหาร การบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวและสาธารณสุข ในขณะที่โอมานมีความมั่นคงทางพลังงาน นอกจากนี้ ไทย และโอมานยังใช้ความได้เปรียบด้านภูมิยุทธศาสตร์ โดยไทยสามารถเป็นประตูสู่อาเซียน และเอเชียตะวันออกให้โอมาน ขณะที่โอมานสามารถเป็นศูนย์กระจายสินค้าของไทยไปสู่ตะวันออกกลาง และแอฟริกาตะวันออกให้ไทย โอกาสนี้นายกฯ ได้เชิญชวนภาคเอกชนโอมานเข้ามาลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ซึ่งเป็นฐานการผลิตที่มีระบบคมนาคมขนส่งเชื่อมโยงในภูมิภาค อีกทั้ง มีสิทธิพิเศษสำหรับนักลงทุนต่างชาติ พร้อมทั้งขอบคุณรัฐบาลโอมานที่สนับสนุน และดูแลผู้ประกอบการไทยที่เข้าไปลงทุนในโอมานอย่างดี

 

“นายกฯ ระบุว่าไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม และผู้ผลิตสินค้าเกษตรรายใหญ่ของโลก โดยเฉพาะยางพารา และมีความเชี่ยวชาญในการนำยางพาราไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึง การนำยางพาราไปใช้ในการก่อสร้างถนน จึงหวังว่าประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของไทยจะเป็นประโยชน์แก่โอมาน สำหรับความร่วมมือด้านเกษตร และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ไทยพร้อมสนับสนุนการเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารให้แก่โอมาน ด้านการท่องเที่ยว นายกฯ ยินดีที่ทราบว่าชาวโอมานนิยมเดินทางมารักษาพยาบาล และท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่ประเทศไทย โดยย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญต่อการดูแลสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากนี้ รัฐบาลไทยยังมีนโยบายอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ (GCC) ที่เดินทางมารักษาพยาบาลในไทย โดยพำนักอยู่ในราชอาณาจักรโดยยกเว้นการตรวจลงตราได้ 90 วัน จึงหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับประชาชนชาวโอมาน และฝากรัฐบาลโอมานช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลนี้ให้ชาวโอมานทราบด้วย” พล.ท.วีรชน กล่าว

พล.ท.วีรชนกล่าวต่อว่า นายกฯ ระบุว่าในฐานะประธานอาเซียนปีนี้ ไทยประสงค์จะผลักดันความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้ง GCC อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งรัฐมนตรี กต.โอมานแสดงความชื่นชมอาเซียนที่เป็นภูมิภาคตัวอย่าง สามารถเปลี่ยนจากภูมิภาคที่มีความขัดแย้งให้กลายเป็นภูมิภาคแห่งความร่วมมือ และความสงบสุข บนพื้นฐานของการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จาตุรนต์’ เรียกทีมถกแนวทางจัดเวที4ภาค หารือข้อปฎิบัติ กกต.เลี่ยงครอบงำพรรคการเมือง
บทความถัดไปนายกฯคุยคณะกรรมการน้ำ ชี้ปัญหาเร่งด่วนต้องบริหารน้ำในชุมชน-มีน้ำให้เกษตรกร