ภูมิใจไทยแจงปม ‘ซื้อเสียง’ ยันโดนปรักปรำ เตรียมหอบหลักฐานร้องกกต.ตัดสิทธิ์

“ศุภชัย” แจงปมผู้สมัคร “ภูมิใจไทย” โคราช ถูกกล่าวหาซื้อเสียง หอบหลักฐาน แฉสมาชิก “พลังประชารัฐ” โยงลูกน้อง “สุภรณ์ อัตถาวงศ์” บิดเบือน เตรียมร้องเอาผิดอาญา-ตัดสิทธิ์การเมือง พร้อมจี้กกต.อย่าละเว้นหน้าที่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 มีนาคม ที่พรรคภูมิใจไทย นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย(ภท.) แถลงข่าวชี้แจงกรณีที่นายดี สิมตะมะ ประชาชนอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา กล่าวหาว่าผู้สมัครพรรคภท.ซื้อเสียง ว่า ผู้กล่าวหาคือนายดี สิมตะมะ ชาวตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งระบุว่า ได้รับเงินจำนวน 3,000 บาท จากนายสมนึก คูณงูเหลือ และนายใบ เชิดชื่อ ให้ไปเลือกผู้สมัครเบอร์ 3 เขต 10 คือนายพรชัย อำนวยทรัพย์ ผู้สมัครพรรคภท. ทั้งนี้ ต่อมานายดีได้พบกับเจ้าหน้าที่ทหาร จึงบอกว่ารับเงินจริง และได้ไปแจ้งความ แต่หลังจากนั้น เกิดสำนึกผิด นายดีจึงขอให้การใหม่

“ความจริงคือ นายดีรับเงินมา เพื่อปรักปรำนายพรชัย โดยนายสมนึก และนายใบที่นำเงินมาให้นายดีนั้น กระทำลงไปเพราะได้รับคำสั่งจากนายประยุทธ บัวประดิษฐ์ ที่เป็นหัวคะแนนและคนใกล้ชิดของนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้สมัครในพื้นที่ ของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ตั้งแต่ยังเป็นแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) อีกทั้งเมื่อเราตรวจสอบลึกลงไป พบว่า นายประยุทธ เป็นสมาชิกตลอดชีพของพรรคพลังประชารัฐ นี่คือความเกี่ยวโยงกัน และเมื่อลงพื้นที่ไปหาความจริง จะพบว่าทั้งนายดีและนายประยุทธ ต่างเป็นคนบ้านใกล้เรือนเคียง อยู่หมู่ 5 อำเภอเสิงสางทั้งคู่ จึงมองว่า การใส่ร้ายผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย มีการทำเป็นขบวนการ มีฝ่ายการเมืองและเจ้าหน้าที่ทหารเกี่ยวข้อง” นายศุภชัยกล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า จากนี้ นายพรชัย เตรียมดำเนินคดีเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด ตามความผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73(5) และมาตรา 143 ซึ่งมีโทษจำคุกและตัดสิทธิ์ทางการเมือง
ทั้งนี้ หากยังจำได้ นายสุภรณ์ ผู้สมัครพรรคพปชร. เคยกล่าวหาว่านายพรชัยหาสมาชิกด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง ทำลายชื่อเสียงของพรรคและผู้สมัคร ซึ่งทางพรรคภท.ได้ฟ้องกลับแล้ว ขณะนี้คดีอยู่ในศาล กรณีนี้ คือเรื่องของคู่ขัดแย้งเดิม เราจะสืบสาวราวเรื่องให้ถึงที่สุด เพื่อจะได้รู้ว่ามีใครอยู่เบื้องหลังบ้าง

“พรรคมีบันทึก และมีคลิปคำสารภาพของนายดี นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงก่อนการเลือกตั้ง ขอคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)อย่าละเว้นหน้าที่ ส่วนบทสรุปจะไปถึงขั้นตัดสิทธิ์ใคร หรือใครต้องติดคุก ต้องลุ้นกันว่ากฎหมายไปถึงจุดนั้นหรือไม่” นายศุภชัยกล่าว

ขณะที่นายพรชัย ผู้สมัครพรรคภท. กล่าวว่า นายประยุทธมีความใกล้ชิดกับนายสุภรณ์ ในฐานะเลขาส่วนตัว เมื่อครั้งนายสุภรณ์ร้องเรียนตนคราวที่แล้ว จนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง นายประยุทธก็ตามนายสุภรณ์ไปให้การด้วย ตนจึงหวังว่าสังคมจะให้ความสำคัญกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น รวมถึงให้ความเป็นธรรมกับตน เพื่อให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 22 มีนาคม จะนำคลิปวีดีโอที่เป็นหลักฐานการบันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าวไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช็อก! แข้งฟุตซอลโปรตุเกสหัวใจวายวูบดับคาสนาม (คลิป)
บทความถัดไปคลิกด่วน! เกาะติดข่าวการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้ ทั้งหลากหลาย – เจาะลึกได้ที่ Line@ มติชน