นิพิฏฐ์ ชี้ รบ.แห่งชาติเป็นไปได้ยาก แนะกกต.สอบสวนว่าที่ส.ส. เสร็จก่อนจัดตั้งรัฐบาล

รองหัวหน้าพรรค ปชป.”ค้าน”รัฐบาลแห่งชาติ ยังไม่ถึงเวลา”รัฐบาลแห่งชาติ” หลังวันที่ 9 พ.ค.ชัดเจน มีว่าที่ สส.รอขึ้นเขียง กกต.เชือด 60 คน

วันที่ 17 พ.ค.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)เปิดเผยว่ารัฐบาลแห่งชาติคงเป็นไปได้ยากมาก จากรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 เขียนปิดช่องจนแทบมองทางออกแทบไม่เห็น และการตั้งรัฐบาลยังไม่ถึงทางตัน รอให้ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง สส. 95% ก่อน เพราะเชื่อว่ามีว่าที่ สส.หลายสิบคนที่ถูกร้องเรียนว่ากระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จะถูกสอยร่วง ทำให้จำนวนฐาน สส.เปลี่ยน จึงจะเป็นตัวแปรในการจับขั้นจัดตั้งรัฐบาล แม้แต่พรรคการเมืองหลายพรรคยังรอขั้นตอนนั้นในการจะตอบรับว่าจะเข้าร่วมกับขั้วไหน

นายนิพิฏฐ์เปิดเผยว่า กกต.ควรดำเนินการสอบสวนว่าที่ ส.ส.ที่ถูกร้องเรียนว่าทำผิดกฏหมายเลือกตั้งให้เสร็จก่อนแต่งตั้งรัฐบาล ไม่ควรให้มีการจัดตั้งรัฐบาลก่อนแล้วมาสอยที่หลัง อาจจะเกิดความไม่ยุติธรรมขึ้นได้ โดยเฉพาะมีการขอมาจากฝ่ายรัฐบาล ยิ่งทำให้สังคมมอง กกต.ทำงานไม่อิสระถูกครอบงำจากฝ่ายรัฐบาล กกต.เสียหายไปอีก ดังนั้น กกต.ควรพิจารณาให้เสร็จก่อนๆที่จะมีรัฐบาล จะให้ใบส้ม ใบแดง ใบเหลืองหรือให้พ้นแล้วแต่ กกต.

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร” พบ พนง.สอบสวน ปอท. ตามนัด กองเชียร์แน่นมอบดอกไม้ให้กำลังใจ(คลิป)
บทความถัดไปกรมบัญชีกลางเผยภาครัฐใช้จ่ายเงินสิ้นไตรมาส 2 ปีงบ62 ไปแล้ว 1.7ล้านล้านบาท