สนช.เชิญ 5 ตัวแทนพรรคการเมือง ชมห้องประชุมใหญ่ทีโอที เตรียมเปิดประชุมสภานัดแรก

ภาพประกอบเป็นแฟ้มภาพ

สนช.เชิญ 5 ตัวแทนพรรคการเมือง ชมห้องประชุมใหญ่ บ.ทีโอที เตรียมพร้อมเปิดประชุมสภานัดแรก “โฆษก พท.” เผย ยังต้องปรับปรุงอีกหลายส่วน เล็งขอใช้ที่ไปรษณีย์รองรับที่จอดรถเพิ่ม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 เมษายน ที่ห้องประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เชิญตัวแทนพรรคการเมือง 5 พรรคประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และพรรคเสรีรวมไทย ร่วมหารือและชมสถานที่สำหรับจัดประชุมในการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นนัดแรก โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. และนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่หนึ่ง เข้าร่วมหารือด้วย ทั้งนี้ คณะผู้บริหารของบริษัท ทีโอที ได้มารอต้อนรับด้วยตัวเองด้วย

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษก พท. ให้สัมภาษณ์ว่า คงจะต้องปรับกันอีกเยอะพอสมควร แต่ยังดีที่เก้าอี้นั้นยังมีที่วางให้สำหรับจดหรือเขียนอะไรได้บ้าง และจะใช้เพียงแค่ชั่วคราวประมาณ 6-7 เดือนภายใต้ข้อจำกัดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงคืออุปกรณ์ในห้องประชุม ซึ่งตรงนี้เลขาฯ สภารับที่จะไปปรับปรุงตามข้อสังเกตของตัวแทนพรรคการเมืองที่เดินทางมากันในวันนี้ นอกจากนี้ ตนยังได้เสนอด้วยว่า ในห้องประชุมแห่งนี้ไม่มีไมโครโฟน ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีการตั้งโพเดียมบริเวณทางเดินเพื่อที่สมาชิกจะได้ลุกขึ้นไปประท้วงหรืออภิปรายได้ด้วย ถือเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน

นางลดาวัลลิ์กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องห้องประชุมกรรมาธิการฯ นั้นก็มีจำกัด มีเพียง 12 ห้อง ซึ่ง 2 ห้องถูกใช้เป็นห้องวิปรัฐบาลและห้องวิปฝ่ายค้าน ดังนั้น จะมีเพียงแค่ 10 ห้อง แต่กรรมาธิการฯ มีทั้งหมด 35 คณะ ตรงนี้จึงต้องมีการบริหารจัดการ ซึ่งถ้าหากจะมีการประชุมกรรมาธิการฯ 3 วันก็จะแบ่งเป็นประชุมช่วงเช้า 1 คณะและช่วงบ่าย 1 คณะ แต่ถ้าหากจะประชุมกันเพียง 2 วันก็จำเป็นที่จะต้องเพิ่มภาคค่ำขึ้นมาอีก 1 คณะด้วย ส่วนเรื่องที่จอดรถนั้นก็ยังไม่เพียงพอ ซึ่งจากการหารือเบื้องต้นอาจจะต้องไปขอใช้สถานที่ หรือขอเช่าใช้สถานที่ของบริษัทไปรษณีย์ที่อยู่ติดกันด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องการจราจรนั้นเป็นเรื่องใหญ่ที่ตัวแทนพรรคการเมืองห่วงมากที่สุด เพราะขณะนี้ยังไม่สามารถจะวัดผลอะไรได้ เนื่องจากยังเป็นช่วงหลังสงกรานต์ซึ่งประชาชนบางส่วนอาจจะยังไม่เดินทางกลับ ดังนั้น เมื่อถึงเวลาจริงอาจจะมีปัญหาได้ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่สภาจะต้องนำเอาข้อสังเกตไปปรับปรุง รวมถึงเรื่องของความปลอดภัยด้วย

“ปัญหาห้องน้ำที่ดูโทรมนั้น ทางบริษัททีโอทีจะเป็นผู้ปรับปรุงเพื่อให้ดูดีขึ้น ขณะที่ห้องทำงานของสื่อมวลชนนั้นได้รับแจ้งว่าจะอยู่อีกอาคารหนึ่งที่อยู่ติดกัน และไม่ไกลจากกันมาก แต่วันนี้คณะยังไม่ได้เดินทางไปดู ทั้งนี้ จะมีการประชุมกันอีกครั้งเพื่อที่จะได้ข้อสรุปรวมถึงเรื่องการขอลดค่าเช่าที่ด้วยว่าจะสามารถลดได้กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทาง สนช.ยืนยันว่าจะพยายามต่อรองเพื่อให้ประหยัดงบประมาณให้ได้มากที่สุด” โฆษก พท.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เปิ้ล นาคร’ลุ้น2แชมป์เจ็ตสกีประเทศไทยที่ประจวบฯ 20-21 เม.ย.
บทความถัดไปสมชัย กระตุก กกต.ต้องมีแผนสำรอง เหตุศาลต้องใช้เวลาพิจารณา หวั่นใกล้เส้นตาย 9 พ.ค.