ปชป.เลือก หน.พรรคคนใหม่ พร้อมกรรมการบริหาร 15 พ.ค.นี้

ปชป.เลือก หน.พรรคคนใหม่ พร้อม กก.บห. 15 พ.ค.นี้ ‘จุรินทร์’ ชี้ทิศทางการเมืองต้องพิจารณาหลายปัจจัย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 เมษายน ที่อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ประธานคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การเลือกตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ เข้าร่วมด้วย

นายจุรินทร์แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุม กก.บห.พิจารณาและมีมติเห็นด้วยกับข้อเสนอของคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การเลือกตั้ง กก.บห.พรรค ที่มีนายเทอดพงษ์เป็นประธาน โดยพรรค ปชป.จะจัดให้มีการประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและ กก.บห.ชุดใหม่ ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.00 น. ส่วนสถานที่สำหรับการจัดประชุมนั้น ให้นายจุติ ไกรฤกษ์ รักษาการเลขาธิการพรรคเป็นผู้พิจารณา

“สำหรับวิธีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่จะไม่มีการหยั่งเสียงเบื้องต้นตามข้อบังคับพรรค เพราะจำกัดด้วยเวลาและสถานการณ์ แต่จะให้เสนอชื่อบุคคลในที่ประชุม จากนั้นให้ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ ขึ้นกล่าวแสดงวิสัยทัศน์คนละ 15 นาที ก่อนจะมีการลงมติเลือกผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า สำหรับองค์ประชุมผู้มีสิทธิลงมติเลือกมีทั้งหมด 307 คน แบ่งเป็น ส.ส.ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผล กก.บห.ชุดรักษาการ อดีต ส.ส.ที่ยังเป็นสมาชิกพรรค อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรี อดีตเลขาธิการพรรค หัวหน้าสาขาพรรคหรือตัวแทนประจำจังหวัด ผู้บริหารท้องถิ่นที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรค ตัวแทนผู้สมัคร ส.ส.ในการเลือกตั้งปี 2562 ทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่อ จำนวน 25 คน ทั้งนี้ กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยังมีจำนวน 41 คน ตามข้อบังคับพรรค โดยรองหัวหน้าพรรคยังคงมี 13 คน ซึ่งแบ่งเป็นรองหัวหน้าพรรค ตามภารกิจ 8 คน และรองหัวหน้าพรรค รายภาค 5 คน

เมื่อถามว่า ที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ จะมีมติแสดงจุดยืนทางการเมืองเรื่องการไปร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า การตัดสินใจเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กก.บห.ชุดใหม่ และ ส.ส.ชุดใหม่ที่จะต้องประชุมร่วมกัน ซึ่งจะมีการประชุมดังกล่าวเมื่อไหร่นั้น อยู่ที่ กก.บห.ชุดใหม่นัดหมายในภายหลัง แต่การตัดสินใจเรื่องจุดยืนทางการเมือง พรรคจะพิจารณาจากหลายปัจจัยและสถานการณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัวชินวัตรพร้อมคุณหญิงพจมาน ลงนามถวายพระพร ‘ราชินี ใน ร.9-พระองค์โสมฯ’
บทความถัดไปวิสาหกิจชุมชนนครพนมเฮ ซีพี ออลล์เปิดพื้นที่ขายสินค้าโอทอปที่ร้านเซเว่นฯ