“ประธานนปช.” ประกาศย้ายที่ทำการ ในเดือนมิ.ย. เพื่อลดค่าใช้จ่าย

“ประธานนปช.” ประกาศย้ายที่ทำการ ภายในเดือนมิ.ย. เพื่อลดค่าใช้จ่าย ย้ำ นปช. ผูกพัน กันอยู่ด้วย จิตวิญญาณปชต.

เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ห้องประชุมอภิวันท์ วิริยะชัย อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ชั้น 5 ได้มีการจัดงาน สงกรานต์บานฉ่ำ โดยมีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมทั้ง เหล่านักร้องผู้รักประชาธิปไตย มาร่วมกันให้ความบันเทิง กับพี่น้องประชาชนร่วมอุดมการณ์ ในธีม รำวงย้อนยุค

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวภายในงานถึงกรณีความกังวลว่า นปช.มีความแตกแยกกันหรือไม่ ว่า ตนได้เคยอธิบายผ่านสื่อสารมวลชนไปแล้วว่า ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีนี้ สภาพการณ์ของ นปช.เหมือนทหารผ่านศึก ซึ่งเป็นทหารประชาชน บาดเจ็บ ล้มตาย ถูกคุมขัง ถูกจับเป็นเชลย สารพัด รวมกระทั่งมีโรคภัยไข้เจ็บ ทุพพลภาพ นี่คือโลกแห่งความเป็นจริง โดยเฉพาะหลังเหตุการณ์ปี 2553 พวกเราก็อยู่ในฐานะจำเลยหลายคดี เพราะฉะนั้นตนมักพูดอยู่เสมอว่าตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีนี้ คนที่ยังไม่มีคดี ก็มีพื้นที่ที่จะไปต่อสู้มากกว่าคนมีคดี แต่คนมีคดี ก็สามารถขยับได้บางช่วงบางเวลา บางจังหวะ และท้ายที่สุด ต้องสังเวยด้วยอิสรภาพ ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องน่ากลัว ถ้ากลัวคงไม่ถูกติดมา 4 รอบ ที่สำคัญที่สุดก็คือว่าภายใต้สังขารและอิสรภาพที่จำกัด เราจะรักษาแนวทางจุดยืนอุดมการณ์กันได้อย่างไร พี่น้องตนทุกคนแม้ว่าไม่ได้มาในวันนี้แต่ว่ายังเจอ ในเวลาขึ้นศาลกันทุกครั้ง และก็ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนถึงสถานการณ์ เพราะว่าเราเองต่างก็รู้ ไม่ว่าเราจะยืนอยู่ ณ มุมใด เวลานี้คือการแสดงความคิดเห็น ทุกคนยังคงสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนได้ดังเดิม ไม่ว่าจะเป็น นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธานที่ปรึกษา นปช. นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. และคนอื่นๆก็ตาม ก็ยังเจอพูดคุยกันเป็นปกติ เพียงแต่ว่าสถานการณ์บ้านเมืองเวลานี้ การเมืองก็ยังไม่สะเด็ดน้ำ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า เราเป็นคณะบุคคล เป็นประชาชนที่รวมตัวกัน เป็นเรื่องของการอาสาสมัครการทั้งสิ้น ไม่มีผลประโยชน์ใดที่จะเอื้อให้แก่กัน เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผูกพัน ผูกมัดกันอยู่นั้นคือคำว่า จิตวิญญาณประชาธิปไตย ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปี เราได้ถูกทำร้ายสารพัด ตนอาจจะโดนหนักมากกว่าคนอื่นหน่อย แต่ตนเรียนกับพี่น้องว่า ตนไม่มีอะไรที่ไหวหวั่น ทองแท้ไม่แพ้ไฟ ตนเชื่อว่าเราคบกันมานาน เรารู้ว่าทองแท้เป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นตนมั่นใจพี่น้องประชาชนว่า เรารวมกันเพราะเรามีอุดมการณ์เดียวกัน ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ใดก็ตาม วันนี้ตนขอเรียนกับพี่น้องว่า เราต้องติดตามสถานการณ์บ้านเมืองกันอย่างใกล้ชิด เราได้ต่อสู้กันมากว่า 10 ปีนี้ ตนยืนยันกับพี่น้องว่า เราจะยังผูกพันกันจนกว่าชีวิตจะหาไม่ นี่เป็นความผูกพันที่เราจะต้องยืนหยัดกันต่อไป

“ที่ห้องประชุมแห่งนี้เราจะจัดงานเป็นครั้งสุดท้าย ไม่ใช่ว่าเจ้าของห้างเขาไล่ เพียงแต่เราเองไม่อยากเป็นภาระมากขึ้น ก็ต้องหาสถานที่ให้มันเล็กลง แต่พี่น้องสามารถไปมาหาสู่กันได้เหมือนเดิม ความจริงแล้วเรายิ่งเดินยิ่งสู้ยิ่งลำบาก และความลำบากก็มากยิ่งขึ้น ภายในเดือนมิถุนายน เราก็ต้องย้ายสถานที่ เราจึงจะเดินต่อไปกันได้ ตนเองเรียนกับพี่น้องว่า ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีนี้นั้น การที่ยืนหยัดมาจนถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ไม่ว่าด้วยการถูกบีบรัดด้วยเรื่องราวต่างๆมากมาย เราก็เดินฝ่าฟันกันไปได้ วันนี้อุปสรรคมากมาย เพียงแต่ ตนพร้อมที่จะกลืนเลือดเข้าไป ไม่พร้อมที่จะมาบอกกับพี่น้อง แต่ยังยืนหยัดกับพี่น้องว่า เรายังจะต้องมีภารกิจ ที่เราจะยังต้องเดินหน้าต่อไป เพียงแต่ว่าเราเองก็ต้องปรับวิธีการ ให้มันสอดคล้องกับความเป็นจริง เราต้องยอมรับความจริงให้ได้ แล้วเราจึงจะเดินได้มิฉะนั้นเราจะล้มลงไป ในเวลาที่มันยังไม่เหมาะสม ตนไม่ได้บอกว่าองค์กรมันจะต้องอยู่ไป คนจะต้องอยู่ไป เพราะเรามีสิ่งผูกมัดเดียว คืออุดมการณ์แนวทาง ไม่ว่าเราจะอยู่ที่บ้าน อยู่หนแห่งใดก็ตาม เราก็ยังเหมือนเดิม เราไม่พบหน้าหรือเราจะพบหน้ากัน เราได้เจอกันเราไม่เจอกัน เราก็ยังเหมือนเดิมกันอยู่” นายจตุพร กล่าง

ทังนี้ บรรยากาศในงานสงกรานต์บานฉ่ำ เป็นไปด้วยความคึกคัก สนุกสนาน ด้วยวงดนตรีผู้รักประชาธิปไตย พร้อมสาวรำวง มาร่วมมอบความสนุกสนานให้กับพี่น้องร่วมอุดมการณ์ ที่เดินทางกันมาทั้งจากในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อีกทั้งยังมีพี่น้องมาร่วมออกร้านบริการอาหาร ให้กับพี่น้องที่มาร่วมงานอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทนนิสเยาวชนประเทศไทยได้คู่แย่งแชมป์วันพรุ่งนี้แล้ว
บทความถัดไปอย.เผยแนวทาง “จับคู่” ความร่วมมือวิจัย “กัญชา” จี้ผู้ครองครอบขึ้นบัญชีภายใน 21 พ.ค.นี้