นายกฯ เสียใจหนุ่มเครียดฆ่าตัวตาย ย้ำทุกปัญหามีทางออก ขอให้แจ้งศูนย์ดำรงธรรม-หน่วยงานรัฐ

นายกฯ เสียใจ หลังปชช.เครียดหนี้นอกระบบถึงขั้นฆ่าตัวตาย เผย ให้จนท.เข้าไปดูแลแล้ว ย้ำ ทุกปัญหามีทางออก ขอปชช.ไม่ได้รับความเป็นธรรม แจ้งศูนย์ดำรงธรรม-หน่วยงานรัฐ ชี้ ผลงานศูนย์ดำรงธรรม แก้ปัญหาได้สำเร็จถึง 90 %

เมื่อเวลา 15.55 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีประชาชนเกิดความเครียดจากปัญหาหนี้นอกระบบ จนถึงขั้นฆ่าตัวตาย เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการจำนำรถยนต์ไปจำนำและมีการพาดพิงว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่สถานีตำรวจนครบาลโชคชัยเรียกเงินในการติดตามรถยนต์ที่นำไปจำนำ  โดยผู้ตายเขียนจดหมายถึงนายกฯ ให้ช่วยทวงความเป็นธรรม ว่า ตนก็เสียใจ เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง น่าจะมีทางออกก่อนตัดสินใจแบบนี้ เพราะรัฐบาลมีคณะทำงานอยู่หลายคณะ ทั้งปัญหาหนี้นอกระบบและการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ซึ่งที่ผ่านมา ได้แก้ปัญหาให้ทุกเรื่อง มีช่องทางติดต่อสื่อสาร ดังนั้น จึงอยากฝากไว้ด้วยว่าอย่าตัดสินใจอะไรแบบนี้อีกเลย

นายกฯกล่าวว่า ตนเสียใจและได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลแล้ว ที่ผ่านมา ได้นำโฉนดที่ถูกนายทุนยึดนำมาคืนให้ประชาชนมากมาย และจับกุมนายทุนหนี้นอกระบบเกือบ 5 พันราย ไกล่เกลี่ยประนอมหนี้นอกระบบเกือบทุกจังหวัด ช่วยประชาชนไปกว่า 3 แสนราย เรื่องอื่นๆก็ช่วยไปเยอะ ให้ไปกู้ดอกเบี้ยต่ำกับสถาบันการเงิน จึงอยากจะบอกอีกครั้งว่า ถ้าใครไม่ได้รับความเป็นธรรม ให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือศูนย์ดำรงธรรมได้ทุกจังหวัด เพราะเขาจะรายงานให้ตนทราบทุกสัปดาห์ และตนก็จะส่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบไปแก้ไขปัญหา จึงได้บอกว่าศูนย์ดำรงธรรมนั้นแก้ปัญหาหลายล้านเรื่อง เป็นผลสำเร็จถึง 90 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้8 พ.ค. ‘สพฐ.’ ประชุมความพร้อมรับเปิดเทอม สั่ง ‘ผอ.ร.ร.’ เข้าเวรรับเด็กเข้าเรียน
บทความถัดไปเบื้องหลังความปีติ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯเคียงข้างพระราชยาน ริ้วขบวนสถลมารค ในฐานะพระราชองครักษ์