แอมเนสตี้ ร่วมยินดี ‘ไผ่ ดาวดิน’ ได้รับอิสรภาพคืน

แอมเนสตี้ ยินดี ‘ไผ่ ดาวดิน’ ได้อภัยโทษ รับอิสรภาพคืนเร็วกว่ากำหนด หลังถูกจองจำ นาน 870 วัน

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมแสดงความยินดีที่ “จตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา” หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นักกิจกรรม นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยถูกปล่อยตัวในวันนี้ (10 พ.ค.) หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ ออกมาเร็วกว่ากำหนดการเดิมถึง 2 เดือน จากที่ถูกคุมขังเป็นเวลากว่า 2 ปีครึ่ง จากการแชร์บทความหนึ่งบนเฟซบุ๊ก

อ่าน : ไผ่ ดาวดิน ได้รับอิสรภาพ มี พ่อแม่ -โรม ‘อนาคตใหม่’ร่วมยินดี

“หลังจากการถูกจองจำด้วยโทษที่เขาไม่ควรได้รับตั้งแต่แรก การคุมขังไผ่และปฏิเสธสิทธิในการประกันตัวระหว่างที่เขาถูกดำเนินคดีอาญา เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่ของไทยกระทำเกินกว่าเหตุเพียงเพื่อที่จะปิดปากผู้วิพากษ์วิจารณ์อย่างสงบและฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง กระทั่งการแสดงความเห็นบนเฟซบุ๊ก การคุมขังไผ่ยังชี้ให้เห็นถึงการกระทำตามอำเภอใจของทางการไทยในการจำกัดสิทธิและเสรีภาพในนามของ “ความมั่นคง” รัฐบาลชุดนี้รวมถึงรัฐบาลใหม่ต้องให้การประกันจะมีระบบยุติธรรมที่เอื้อให้มีเสรีภาพในการแสดงแสดงออก การวิพากษ์วิจารณ์ทางการอย่างสงบ และป้องกันไม่ให้เกิดการละเมิดเสรีภาพดังกล่าวในอนาคต” แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุ

ทั้งนี้ นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ถูกดำเนินคดี ตามมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญาของไทย จากการแชร์บทความหนึ่งของสำนักข่าวบีบีซีไทยบนหน้าเฟซบุ๊ก เขาถูกตัดสินจำคุก 5 ปีและได้รับการลดโทษลงกึ่งหนึ่งจากการสารภาพในเดือนสิงหาคม 2560 โดยถูกคุมขังต่อเนื่องระหว่างเดือนธันวาคมถึงสิงหาคม 2560 ทางการไทยได้ปฏิเสธการประกันตัว โดยอ้างว่า การแสดงความคิดเห็นบนเฟซบุ๊กของเขาเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอซากะ’ พลาดท่าตกรอบมาดริด โอเพ่น – ‘ฮาเล็ป’ ได้โอกาสลุ้นทวงมือ 1 โลก
บทความถัดไปกอ.รมน.ร่วมพยัคฆ์ไพร บุกจับ 6 รีสอร์ทเขาค้อรุกป่า พบอีกกลุ่มทุนรายใหม่