ตามโผ ‘พรเพชร’ ฉลุยนั่งปธ.วุฒิสภา ‘สิงห์ศึก-ศุภชัย’นั่งรองปธ.คนที่1-2 แบบไร้คู่แข่ง

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 24 พฤษภาคม ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ มีการประชุมวุฒิสภานัดแรก ที่มีนายทินพันธุ์ นาคะตะ ส.ว.ที่อาวุโสสูงสุก ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุมชั่วคราว เพื่อเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภา จำนวน 2 คน ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระที่ประชุมได้รับทราบรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศแต่งตั้งส.ว. ก่อนที่สมาชิก สนช.จะร่วมกล่าวปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนปฏิบัติหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.ได้ลุกขึ้นหารือในการลงมติเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาทันที แต่นายทินพันธุ์ ได้พยายามตัดบท โดยระบุว่า “วาระการพิจารณานี้ ผมจะยึดรัฐธรรมนูญ และระเบียบข้อบังคับประชุมอย่างเคร่งครัด”

ต่อมา นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ ส.ว. ได้ลุกขึ้นเสนอชื่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธาน โดยไม่มีสมาชิกเสนอชื่อบุคคลอื่นมาแข่งขัน โดยนายทินพันธ์ ได้เชิญนายพรเพชร ขึ้นมาแสดงวิสัยทัศน์ ก่อนที่จะเห็นชอบให้นายพรเพชรเป็นประธานวุฒิสภาทันที โดยไม่ต้องลงมติ เพราะไม่มีบุคคลอื่นมาแข่งขัน

ขณะที่ ตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 กับ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 นั้น นายสุวพันธ์ ได้เสนอ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ส.ว.เป็นรองประธาน คนที่ 1 และ นายศุภชัย สมเจริญ ส.ว.เป็นรองประธาน คนที่ 2 โดยไม่มีสมาชิกเสนอบุคคลอื่นขึ้นมาแข่งขัน ทั้งนี้ เมื่อทั้ง 2 คนได้แสดงวิสัยทัศน์เสร็จ ที่ประชุมจึงมีมติให้ความเห็นชอบโดยไม่ต้องลงมติเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้SCI คว้างานรฟท. ติดตั้งสะพานเหล็กข้ามทางรถไฟ มูลค่า 110 ล้าน มั่นใจปีนี้ผลงานสดใส
บทความถัดไปใหม่ ดาวิกา เปิดใจหลังถูกโฟกัสแหวนนิ้วนาง-แต่งงานยังอีกยาวไกล