‘อุตตม’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ มีอำนาจเลือก ครม.ตั้งรัฐบาล เชื่อพรรคร่วมไม่ติดใจ รับยังปิดดีลไม่เสร็จ

“อุตตม” ชี้ “บิ๊กตู่” มีอำนาจทางกฎหมาย เลือก ครม.ตั้งรัฐบาล เชื่อพรรคร่วมไม่ติดใจ เผย จัดสรรกระทรวงยังไม่ลงตัว

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. แถลงความชัดเจนถึงการเจรจากับพรรคการเมืองเพื่อจัดตั้งรัฐบาลว่า พรรค พปชร.กำลังพูดคุยหารือกับพรรคการเมืองอื่น ที่มีอุดมการณ์ร่วมกันในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งการดำเนินการมีหลักการใหญ่ คือ การให้ความสำคัญกับนโยบาย จากนั้นจึงแบ่งจัดสรรงานให้บุคลากรของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งต้องมีการเจรจาตกลงร่วมกัน เหมือนกับที่ไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย มาร่วมรัฐบาล ซึ่งทั้งสองพรรคเห็นชอบในหลักการเบื้องต้นของเรา จากนั้นจะไปตกลงในรายละเอียดจัดสรรแบ่งกระทรวง หลังจากนี้พรรค พปชร.จะเดินทางไปเชิญพรรคการเมืองอื่นๆ อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ จากนั้นพรรค พปชร.จะรับข้อเสนอต่างๆ ที่เจรจากับพรรคอื่นมาหารือภายในพรรค ยืนยันว่าพรรคยังเดินหน้ารวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลต่อไปโดยไม่หยุด โดยยึดประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลักมากกว่าการต่อรองทางการเมือง หรือแบ่งเค้กกัน เชื่อว่าจะแล้วเสร็จตามกรอบที่กำหนด เพราะการเจรจาไม่ได้มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

นายอุตตมกล่าวว่า ส่วนกระแสข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ตอบรับเข้าร่วมรัฐบาล เป็นเพราะยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น ยืนยันว่าการหารือกับพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการพูดคุยในหลักการเบื้องต้น ยังไม่ลงรายละเอียด ว่าใครจะดูแลกระทรวงใด จนถึงเวลานี้ก็ยังเจรจากันอยู่ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพรรค พปชร.มีปัญหาขัดแย้งภายในพรรคนั้น ไม่เป็นความจริง เราไม่มีปัญหา ภายในพรรค เรามีบุคลากรที่มีความสามารถอยู่พอสมควร จึงต้องพิจารณานโยบายของเรา ว่าเหมาะกับความรับผิดชอบของหน่วยงานใด และจะจัดสรรตำแหน่งให้พรรคร่วมอย่างไร ตอนนี้ยังไม่ยืนยันว่ากระทรวงเกษตรฯ จะเป็นของพรรคใด รวมทั้งกระทรวงอื่นๆ ด้วย

นายอุตตมกล่าวถึงการต่อรองตำแหน่งต่างๆ ที่ดูเหมือนพรรค พปชร.จะเสียเปรียบอยู่ นายอุตตมกล่าวว่า ไม่ได้มองเช่นนั้น เพราะการต่อรองเป็นเรื่องปกติของการเมือง หากยึดประโยชน์บ้านเมืองเป็นหลักจะไม่เกี่ยวกับการได้เปรียบหรือเสียเปรียบ

เมื่อถามว่าที่ยังไม่สามารถสรุปได้เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะพิจารณารายชื่อรัฐมนตรีด้วยตัวเอง นายอุตตมกล่าวว่า การดำเนินการต่างๆ เป็นเรื่องของพรรค ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนตำแหน่งในรัฐบาลใหม่ พรรคจะเป็นผู้ดำเนิน วันนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่พูดคุยกัน แต่เมื่อเลือกนายกฯแล้ว นายกฯมีอำนาจทางกฎหมาย ที่จะพิจารณาจัดตั้งรัฐมนตรี เชื่อว่าประเด็นนี้จะไม่ทำให้พรรคร่วมไม่สบายใจ เพราะคนเป็นนายกฯ มีหน้าที่จัดตั้งรัฐบาลอยู่แล้ว

ถามว่าพรรคร่วมอาจกังวลใจว่าหากโหวตนายกฯไปแล้ว อาจไม่ได้ตำแหน่งตามที่เคยคุยกัน นายอุตตมกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงกระแสข่าว ไม่ทราบว่ามีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้น

ถามว่าเวลานี้ยังมีความจำเป็นที่จะให้เสียง ส.ว.มาช่วยโหวตเลือก นายกฯ อยู่หรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดการณ์ เพราะเป็นเรื่องของพรรค ขอย้ำว่าเรากำลังพูดคุยกับพรรคร่วมเพื่อจัดตั้งรัฐบาล และจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งจะใช้ระยะเวลาซักระยะ เวลานี้ยังไม่รู้ว่าจะเลือกนายกฯได้เมื่อใด ดังนั้นจึงมีเวลาอยู่

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่พรรค พปชร.จะต่อรองให้พรรคร่วมโหวตเลือกนายกฯก่อน ถึงจะมาตกลงเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้ง นายอุตตมกล่าวว่า “ยืนยันว่าไม่มีเรื่องเช่นนั้น” เมื่อถามว่าการจัดสรรตำแหน่งจะเสร็จก่อนโหวตเลือกนายกฯ หัวหน้าพรรค พปชร.กล่าวว่า “ยังไม่ทราบ กำลังเดินหน้าอยู่และเราไม่ได้เป็นคนกำหนดวันเลือกนายกฯ แต่ยืนยันว่าพรรคจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ แน่นอน”

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ตอบรับร่วมรัฐบาลจะทำอย่างไร นายอุตตมกล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดการณ์หรือแสดงเงื่อนไขมากเกินไป เพราะกระบวนการเจรจายังเดินอยู่ เชื่อว่าสุดท้ายจะมีข้อยุติ เรายังมั่นใจว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ เห็นได้จากการเลือกประธานสภาและรองประธานสภา เชื่อว่าในอนาคตถ้าคุยกันในหลักการ ทุกอย่างจะเรียบร้อย  พรรคจะเดินตามโดยไม่มีแผนอื่น ส่วนที่มีข้อสังเกตว่าหากพรรค พปชร.ต้องเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย และจะรอให้โหวตนายกฯผ่านไปก่อนแล้วจะมีการยุบสภาในภายหลังนั้น นายอุตตมกล่าวว่า เรายังไม่บอกถึงขั้นนั้น แต่จะทำอย่างเต็มที่ เชื่อว่าทุกอย่างจะเดินหน้าไปด้วยดี เรื่องนี้อาจเป็นมุมมองผ่านการวิเคราะห์ของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พปชร.แต่ไม่ได้หมายความว่าพรรค พปชร.จะเดินตามนั้น

นายอุตตมกล่าวกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์เลื่อนประชุมกรรมการบริหารพรรค โดยให้เหตุผลว่า พรรค พปชร.ไม่ติดต่อกลับมา ว่าการติดต่อมีมาเป็นระยะ คงไม่ต้องไปเอาในเรื่องของจะติดต่อเมื่อไร เอาเป็นว่าการพูดคุยมีไปเรื่อยๆ ระหว่างพรรค และเชื่อว่าทุกพรรคก็มีการหารือกันเอง พรรค พปชร.ก็เช่นเดียวกัน จุดสำคัญเราอยากให้ประเทศชาติเดินหน้าได้ ดังนั้น เราเจรจาบนเจตนารมณ์นี้ด้วยกัน แล้วเดี๋ยวมันจะลงตัวถ้าเรายึดมั่นตามนี้ นอกจากนี้ เราตั้งใจเอาไว้ว่าจะไปเชิญพรรคชาติไทยพัฒนาและพรรคชาติพัฒนา หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบทันที ตอนนี้ขอประสานงานกันก่อน

เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรค พปชร.สามารถปิดดีลได้กี่พรรคการเมืองแล้ว นายอุตตมกล่าวย้อนทันทีว่า การพูดคุยก็ยังมีอยู่ ขอให้มันเสร็จทั้งหมด พอถึงเวลาพรรคต่างๆ ก็จะแจ้งให้ทราบกันเอง วันนี้ยังมีเวลา อย่าไปนับว่าต้องปิดวันนี้ ปิดได้กี่ดีล ประะเทศชาติไม่ใช่การสร้างดีล ช่วงเวลานี้ประชาชนต้องการเห็นการเดินร่วมกันไปข้างหน้า

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคร่วมคาใจว่าสิทธิขาดในการตัดสินใจเรื่องของตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่ที่พรรค พปชร. หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายอุตตมกล่าวว่า “ที่ผ่านมาท่านนายกฯไม่เคยมายุ่งกับเรื่องนี้เลย อย่าเอาท่านมายุ่งเรื่องนี้เลย อันนี้เป็นพรรค ส่วนการประชุมสภาโหวตเลือกนายกฯเป็นอย่างไร เดี๋ยวไปดูว่าผลเป็นอย่างไร หลังจากนั้นก็บอกไว้แล้วว่านายกฯ มีหน้าที่ความรับผิดชอบตามกฎหมายอย่างไรที่จะทำให้เกิดการจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องเอาตามนั้น”

เมื่อถามว่า กระทรวงด้านเศรษฐกิจ ยังอยู่ในการดูแลของพรรค พปชร.หรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า เดี๋ยวให้เจรจาให้จบ ซึ่งเรื่องเศรษฐกิจต้องช่วยกันทำ ทุกเรื่องต้องช่วยกันทำ เรื่องเศรษฐกิจและสังคมแยกกันลำบากมาก เศรษฐกิจต้องตอบโจทย์สังคม สังคมก็ต้องการเศรษฐกิจที่เข้มแข็งเพื่อการเดินหน้า ดังนั้น ต้องมาดูว่ามันสอดรับกันอย่างไร

เมื่อถามว่าจะเห็นภาพจับมือจัดตั้งรัฐบาลก่อนวันโหวตนายกฯ หรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า ตนยังบอกไม่ได้ มันอยู่ที่การเจรจา ภาพอย่างนั้นถ้ามันลงตัวมันเกิดได้ตลอดเวลา อย่าไปคิดว่าการพูดคุยติดขัด มันเป็นกระบวนการเจรจา เมื่อก่อนก็เป็นอย่างนี้ ไม่ได้แตกต่างจากเมื่อก่อนเลย

เมื่อถามว่า การเจรจาระหว่างพรรค พปชร.กับพรรคภูมิใจไทยถือว่าเสร็จสุดแล้วหรือไม่ หลังมีข่าวว่าได้ รมว.คมนาคม รมว.สาธารณสุข และ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายอุตตมกล่าวว่า เราไม่พูดทั้งนั้น เพราะต้องให้เกียรติพรรคร่วมทั้งหมด เพราะขณะนี้อยู่ในช่วงของการเจรจา และวันที่พบกันนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยก็ระบุว่าไม่ได้พูดคุยเรื่องการจัดสรรกระทรวง ยังมีเวลาในการพูดคุยรายละเอียดต่อไป

เมื่อถามว่า จะถือว่าเป็นปัญหาหรือไม่กับการที่ ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นายอุตตมกล่าวว่า เป็นเรื่องภายในของเขา ตนไม่ไปตอบแทน

บทความก่อนหน้านี้พปชร. Vs. ปชป. เก้าอี้ ‘รมว.เกษตรฯ’  ‘สมศักดิ์’ รีบไป … …ไม่พอใจนะจ๊ะ
บทความถัดไป‘สุเทพ’ จ่อเลิก ‘คูปองครู’ ขอฟังเขตพื้นที่ฯ สะท้อนปัญหา ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องศึกษารอบคอบ