‘อนุทิน’ ยอมรับ หาก ‘ประชาธิปัตย์’ ไม่ร่วม ‘พลังประชารัฐ’ กระทบภูมิใจไทยแน่

“อนุทิน” ย้ำ 4 เงื่อนไขร่วมรัฐบาล ต้องมี ส.ส.เกิน 251 เป็นรัฐบาลมีเสถียรภาพ ยอมรับ หาก “ประชาธิปัตย์” ไม่ร่วม “พลังประชารัฐ” กระทบหลักการแน่

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถึงสถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้ที่ยังไม่เรียบร้อยว่า พรรคภูมิใจไทยยืนยัน หลักการร่วมรัฐบาล 4 ข้อ คือ 1. รัฐบาลจะต้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์และรักษาการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2.รัฐบาลต้องไม่สร้างความขัดแย้งของคนในชาติ 3.รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพ บริหารประเทศได้ 4.รัฐบาลต้องยอมรับนโยบายพรรคภูมิใจไทยเป็นนโยบายรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังไม่สามารถร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐได้ จะกระทบต่อพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยต้องร่วมรัฐบาลกับแกนนำจัดตั้งรัฐบาลให้ได้เสียง ส.ส.เกิน 251 เพื่อให้สามารถเลือกนายกฯ ได้โดยไม่ต้องหวังพึ่งเสียงของ ส.ว.สรรหาจำนวน 250 คน ขณะเดียวกัน จำนวนเสียงส.ส.251 เสียงขึ้นไปก็สามารถทำงานในฝ่ายนิติบัญญัติได้ และที่สำคัญ จะส่งผลให้รัฐบาลสามารถทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพอีกด้วย ดังนั้น เมื่อถามว่าหากสุดท้ายพรรคประชาธิปัตย์ไม่มาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐจริง ก็ยอมรับว่า คงขัดหลักการของพรรคภูมิใจไทยอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บีจี’ยันปล่อยตัว’ธนบูรณ์’ ไป’ท่าเรือ’พร้อม’ปิยะชนก’
บทความถัดไปการเมืองไม่ชัด!! กดดันหุ้นไทยร่วง 8.77 จุด