‘จุรินทร์’ ยันข้อตกลงจบตั้งแต่ร่วม รบ.แล้ว ชี้แก้ รธน.เป็นเรื่องหลัก หวังไม่โดนเบี้ยว

“จุรินทร์” ยันข้อตกลงจบตั้งแต่ร่วมรัฐบาลแล้ว หวังไม่โดนเบี้ยวแก้ รธน. หลัง “พปชร.” หัวหมอดึงโควต้า รมต.จัดใหม่ เผย “มาร์ค” แจ้งล่วงหน้าก่อนลาออก แต่ยับยั้งไม่สำเร็จ ชี้คนยังอยู่ต้องนำพาพรรคไปข้างหน้า

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน เวลา 13.15 น. ที่อาคารสำนักงานใหญ่ทีโอที นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะดึงโควต้ารัฐมนตรีไปจัดใหม่ว่า ต้องถาม พปชร. เพราะเขาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามต่อว่า ล่าสุดพปชร.ระบุว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นเรื่องรองจากการจัดคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทำให้ดูเหมือนข้อเสนอของพรรคจะไม่ถูกผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามพปชร.เพราะอาจเป็นเรื่องภายในของพรรคเขาก็ได้ แต่ระหว่างพรรคขอเรียนว่ามีข้อยุติแล้ว ดังนั้น คงเป็นไปตามนั้น ซึ่งยังเชื่อมั่นว่าจะเป็นไปตามที่ได้คุยกัน

เมื่อถามว่าหากไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้จะตัดสินใจอย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่อยากพูดไปก่อน เพราะยังคิดว่าจะเป็นไปตามที่เจรจากันไว้ และได้พูดคุยกันมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร จนกระทั่งทุกอย่างลงตัวทั้งหมดแล้ว

เมื่อถามอีกว่าหากพปชร.ดึงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญออกไปเรื่อยๆ หัวหน้าพรรค ปชป.กล่าวว่า เมื่อกำหนดเป็นนโยบายรัฐบาลแล้วก็มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามรายละเอียดเรื่องเงื่อนไขเวลาอื่นๆ เป็นเรื่องที่ต้องคุยกันต่อไป ส่วนเงื่อนเวลาที่จะต้องทำเป็น 6 เดือนหรือ 1 ปี ก็ต้องนำไปคุยกันในนโยบาย เพราะจะมีรายละเอียดที่เป็นตัวกำหนด แต่ไม่ควรจะช้า ทั้งนี้ หลักใหญ่การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อนำสู่ประชาธิปไตยมากขึ้นเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ได้ตกลงเรียบร้อยแล้วในเรื่องของการร่วมรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจาก ส.ส.โดยอ้างคำขวัญของพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ได้แจ้งให้ทราบก่อนแล้ว และได้พยายามยับยั้ง แต่สุดท้ายเขาบอกว่าได้ตัดสินใจแล้ว ซึ่งเราต้องเคารพความเห็นของท่าน และสำหรับคนที่ยังมีหน้าที่ก็จะต้องปฏิบัติภารกิจนำพาพรรคเดินหน้าต่อไป ส่วนนายอภิสิทธิ์พูดว่าสัญญาประชาคมสำคัญกว่ามติพรรคนั้น ก็เป็นความเห็นของท่าน ก็ต้องเคารพ ส่วนพวกตนก็มีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามมติพรรค

ต่อข้อถามถึงมีการพูดคุยเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์ของพรรคหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า พรรคต้องมีหน้าที่นำพาพรรคฟันฝ่าอุปสรรคและปัญหาทั้งหลาย โดยร่วมมือร่วมใจเดินหน้าไปสู่การยอมรับประชาชนมากขึ้นในอนาคต ซึ่งถือเป็นภารกิจของกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon