ธนาธร เอาแน่! ตั้งกระทู้ถามรบ.กลางสภา เอาอำนาจอะไรไปคุกคามคนรุ่นใหม่แสดงออก

“ธนาธร” ชื่นชม นักเรียนทำพานไหว้ครูเสียดสีการเมือง ลั่น “อนาคตใหม่” เตรียมยื่นกระทู้ถาม ทหารใช้อำนาจอะไรไปคุกคามในโรงเรียน วอนหยุดนำสถาบันป้ายสี-สร้างความเกลียดชัง พร้อมบอก ยินดีด้วยกับส.ว. ได้อำนาจไม่โยงประชาชน

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 14 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ให้สัมภาษณ์กรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงข่มขู่นักเรียนที่ทำพานไหว้ครูเสียดสีการเมือง ว่า ขอชื่นชมนักเรียนที่มีความสนใจการเมือง เรื่องการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวของพวกเรา ตนดีใจที่เห็นกลุ่มคนรุ่นใหม่มีความสนใจการเมือง และยืนยันว่าตนไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรืออยู่เบื้องหลัง โดยที่ผ่านมา ได้รณรงค์ด้านความคิด นโยบาย เผยแพร่แนวอุดมการณ์ และลงพื้นที่เพื่อเข้าใจปัญหาของประชาชนให้ละเอียดที่สุด

“มันหมดเวลาแล้วที่จะใช้อำนาจข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน ก่อนหน้านี้มีประชาชนที่รักความยุติธรรมถูกคุกคามมากี่ครั้งแล้วภายใต้รัฐบาลเผด็จการ อย่างเรื่องอุทยานราชภักดิ์ กินแซนวิซ 1984 สิ่งเหล่านี้ควรต้องหมดไปได้แล้ว ที่ผ่านมา ผู้นำกองทัพให้ทหารไปข่มขู่ประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐบาล แต่ตอนนี้มีฝ่ายค้านแล้ว พรรคอนาคตใหม่จะใช้สิทธิของเราในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ตั้งกระทู้ถามว่าใครเป็นคนสั่งการให้เข้าไปข่มขู่คุกคาม ใช้อำนาจหน้าที่อะไรให้นักเรียนลบโพสต์ ก่อนหน้านี้ ไม่มีฝ่ายค้านและตรวจสอบไม่ได้ แต่ตอนนี้หมดเวลาแล้ว นี่กำลังเข้าสู่การต่อสู้เพื่อทวงคืนประชาธิปไตยในเฟสใหม่” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีน.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถูกแจ้งความเอาผิด นายธนาธร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ทุกคนยังทำงานอย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับน.ส.พรรณิการ์ หรือตน แต่พรรคยังเดินหน้าต่อไป จะยังขอเป็นเสาต้นหลักในการเรียกร้องสิ่งที่ถูกต้องให้กับสังคมไทย

“ตั้งแต่รัฐประหารปี 2549 การใช้ข้อหาหมิ่นสถาบันถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองมากขึ้น ทำให้ประชาชนในประเทศ เกลียดชังกัน ประชาชนตั้งข้อสงสัยว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องอะไรกันหรือไม่อย่างไร เพื่อธำรงไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ยั่งยืนสถาพร อย่าเอาสถาบันมาเกี่ยวข้องกับการเมืองเลย นี่เป็นเรื่องของอำนาจของประชาชนที่ต่อสู้กับเผด็จการ” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามต่อว่า ได้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของน.ส.พรรณิการ์ ก่อนลงเลือกตั้งส.ส.หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดตั้ง 10 ปีมาแล้ว ไม่มีใครมองเห็น ทั้งนี้ น.ส.พรรณิการ์ ได้โพสต์แถลงไปแล้ว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร)เป็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค นายธนาธรกล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ ตนไม่ก้าวก่าย พูดได้อย่างเดียวว่า แม้จะมีรัฐบาลใหม่ ระบอบคสช.ก็ยังคงอยู่กับเราในรูปแบบของรัฐธรรมนูญ 2560 และ ส.ว.จากการแต่งตั้ง รวมถึงกรรมการขององค์กรอิสระต่างๆ ที่แต่งตั้งโดยคสช.

“ผมขอแสดงความยินดีด้วยกับคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ที่ตัวเองได้กลายเป็นส.ว. และสมาชิกวุฒิสภาทุกท่านที่ได้รับการแต่งตั้งมาจากอำนาจที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน” นายธนาธร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โจรใจบาปย่องงัดกุฎิเจ้าอาวาสวัดชัยนาทฉกเงินกว่า2แสน
บทความถัดไปหนุ่มถูกทักโพสต์การเมืองแรง ผิดพรบ.คอมฯ ลั่นไกปลิดชีวิต กลัวความผิด