‘สุริยะ’ ลั่นไร้ปัญหาได้หรือวืดเก้าอี้รมต.แล้วแต่ ‘บิ๊กตู่’ เคาะ


‘สุริยะ’ ลั่นไร้ปัญหา ได้หรือวืดเก้าอี้รมต. แล้วแต่ ‘บิ๊กตู่’ เคาะ รับคุย ‘สมคิด’ หากให้อยู่ต่อก็ไม่ขัด

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ซึ่งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ผ่านรายการ “เจาะลึกทั่วไปอินไซด์ไทยแลนด์” ชี้แจงกรณีมีข่าวอาจหลุดจากโผคณะรัฐมนตรี(ครม.)ไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานว่า ไม่ทราบ เพราะอยู่ที่ประเทศสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากลูกชายรับปริญญา โดยผู้บริหารพรรคจัดวางบุคคลหลายคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีตามโควต้าของพรรคพปชร. ขอย้ำว่าทั้งหมดนี้อำนาจการตัดสินใจคัดเลือกบุคคลใดเป็นรัฐมนตรีนั้นเป็นอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแต่ผู้เดียว

เมื่อถามว่ามีข่าวว่านายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพปชร.จะมาสลับมาอยู่กระทรวงพลังงาน ทำให้ต้องขาลอยไม่มีตำแหน่ง นายสุริยะ กล่าวว่า “ผมไม่ทราบ ตรงนี้ขอย้ำว่าเป็นเรื่องที่นายกฯจะเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจเพียงคนเดียว สำหรับผมไม่มีปัญหาพล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจอย่างไรผมไม่มีปัญหาเลย รับได้และไม่คิดลาออกจากพรรค ผมมาทำงานการเมืองครั้งนี้เพราะเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนดี ต้องการให้เข้ามาบริหารประเทศชาติต่อเนื่อง สำหรับตัวผมไม่น่ามีปัญหาอะไร ขึ้นอยู่กับนายกฯ ตัดสินใจ”

เมื่อถามถึงการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพปชร.ชุดใหม่ มาเป็นพล.อ.ประยุทธ์ และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร.นั้น นายสุริยะ กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน เพิ่งจะได้ยินจากข่าวช่วง1-2วันนี้ ซึ่งมีคนส่งข้อความมาให้ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ว่าต้องการจะเข้ามาเป็นเองจริงหรือไม่ เชื่อว่าหากต้องการจริง ผู้บริหารพรรคคงยินดี และคงต้องมีการจัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เพื่อเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารพรรคต่อไป ส่วนตำแหน่งอื่นๆ เชื่อว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นหัวหน้าพรรค แล้วเลือกใครเข้ามาเป็นเลขาธิการพรรค เชื่อว่าไม่มีปัญหาเพราะถือเป็นธรรมเนียมปฎิบัติ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อาจจะไม่รับตำแหน่งในครม.ชุดใหม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ไม่ทราบ นายสมคิดเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ ถ้าอยู่ในรัฐบาลสมัยหน้าจะเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลอย่างมาก และล่าสุดเมื่อ 12 ชั่วโมง ที่ได้คุยกับนายสมคิดก็บอกว่าถ้านายกฯอยากให้อยู่ในตำแหน่งต่อนายสมคิดก็ไม่ขัดข้อง

บทความก่อนหน้านี้‘โปรอาร์ม’ หวดเกิน 4 โอเวอร์พาร์ – ‘วู้ดส์’ 25 ร่วม ศึกเมเจอร์ ‘ยูเอส โอเพ่น’ วันแรก
บทความถัดไปเครือข่าย Street Art สร้างงานศิลปะหวังช่วยเหลือเด็กนอกระบบการศึกษา