บก.ลายจุด โพสต์เหน็บ “สัตว์ร้ายทุ่งลาเวนเดอร์” คนสะใจเห็นคนคิดต่างถูกทำร้าย

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ว่า สัตว์ร้ายในทุ่งลาเวนเดอร์ โดยระบุว่า

ทำไมคนบางคนถึงยินดีสะใจกับการที่จ่านิวถูกทำร้ายสาหัสในครั้งนี้ บางคนว่านี่คือละครตบตา ทำกันเอง ถึงกับ ส.ส.หนุ่มปีกฝ่ายรัฐบาลเคยไปขอให้ รพ. เปิดเผยข้อมูลคนไข้ว่าจ่านิวบาดเจ็บสาหัสจริงหรือเปล่า

ก่อนที่จะไปสู่คำตอบนั้น ผมนึกถึงเหตุการณ์ตอนคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ถูกลอบสังหาร ทั้งปืนกลและระเบิด M79 กล้องทุกตัว หลักฐานจำนวนมากไปไม่ถึงผู้สั่งการและผู้กระทำความผิด ตอนนั้นก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่สะใจและกล่าวหาว่าเป็นการสร้างเรื่องแหกตา ไม่ใช่การตั้งใจลอบสังหารจริง

เมื่อเรามองเปรียบเทียบในหลายรูปธรรม หลายกลุ่มที่แตกต่างกัน ผมจึงสรุปได้ว่า ความรู้สึกสะใจกับการที่อีกฝ่ายหนึ่งถูกกระทำนั้นมีอยู่ในทุกปีกฝ่ายทางการเมือง เมื่อบุคคลสำคัญอีกฝ่ายหนึ่งเสียชีวิิตฝ่ายเดียวกันก็จะเศร้าโศกเสียใจและในขณะเดียวกันคนอีกฝ่ายก็จะเยอะเย้ยถากถาง สะใจ

ก่อนที่มนุษย์จะสร้างอารยะธรรมก้าวหน้ามาถึงทุกวันนี้ เราเคยเป็นสัตว์ที่แย่งชิงอาหาร ถิ่นทำกิน ฆ่าล้างเผาพันธุ์สายพันธุ์อื่น เคยแม้กระทั่งกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง

รากฐานมนุษย์นั้นดุร้าย แต่เราก็สร้างอารยะธรรมเพื่อที่จะมีชีวิตรอดร่วมกันโดยไม่ต้องเข่นฆ่ากัน นักประดิษฐ์สร้างเครื่องมือที่จะปรับปรุงผลผลิตให้มีมากเพียงพอสำหรับทุกคน เราสร้างกฏหมายเพื่อคุ้มครองและเป็นกรอบที่จะไม่ให้สัตว์ร้ายในตัวเรารังแกคนอื่น

เรามีหัวใจของสัตว์ร้ายในร่างมนุษย์ แต่เราใช้สติปัญญาจากการเรียนรู้ที่จะควบคุมสัตว์ร้ายนั้น ขัดเกลาความดุร้ายป่าเถื่อนให้สงบ และเราเลือกที่จะปฏิบัติต่อผู้คนที่ทุกข์ยากและเห็นต่างทางการเมืองด้วยความเป็นธรรม และ เมตตา

ขอส่งกำลังใจให้จ่านิว

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่าน96% ไม่พอใจ ผลการดำเนินการตามแผนปฏิรูปประเทศ รัฐบาล “บิ๊กตู่”
บทความถัดไป‘เสี่ยตือ’ โพสต์ ‘จ่านิว’ โดนอีกแล้ว ไร้ร่องรอยคนร้าย ฤาสังคมไทยจะเข้าสู่สังคมทุรยุค?