เสี่ยตือร่ายยาว ปท.นี้เป็นของใคร? ปลุกแก้ รธน. ชี้แม้จะมี รบ.ใหม่ แต่คราบไคล คสช.ยังคงอยู่

‘เสี่ยตือ’ ร่ายยาว ปท.เป็นนี้ของใคร? ปลุกแก้ รธน. ชี้แม้จะมี รบ.ใหม่ แต่คราบไคล คสช.ยังอยู่

วันนี้ (12 ก.ค.) นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ข้อเขียน “ประเทศนี้เป็นของใคร อำนาจรัฐนี้เป็นของใคร” ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า

“แล้ววันนี้องคาพยพของอำนาจอธิปไตยในประเทศก็มีครบถ้วนสมบูรณ์แบบ มีรัฐบาลที่มีองค์คณะครบ 36 ท่าน รัฐสภาที่มี ส.ส.เกินกว่า 95% ส.ว. 250 ท่าน ที่สำคัญคือ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และมาตรา 44
ของรัฐธรรมนูญ 2557 ซึ่งถือว่าเป็นอำนาจนอกระบบ จะสิ้นสุดสภาพลงในเร็ววันนี้ หลังคณะรัฐมนตรีได้ถวายสัตย์ 
นั่นหมายถึง อำนาจอธิปไตยควรเป็นของประชาชนตามระบอบเสียที

“แต่ยังไม่ใช่ เพราะ

“ยังติดขัดอยู่ที่ตัวรัฐธรรมนูญ ที่ดูเหมือนสังคมจะยังปฏิเสธในหลายแง่มุม ที่คราบไคลของสิ่งแปลกปลอมยังคงเหลืออยู่ ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอุปสรรคต่อระบอบประชาธิปไตยและการพัฒนาประเทศอย่างแท้จริง การที่พรรค ‘ประชาธิปัตย์’ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมือง 7 พรรคที่เป็นฝ่ายค้าน ได้เริ่มปลุกสังคมให้ตื่นตัวและเข้ามามีส่วนร่วมต่อการสร้างประชาธิปไตยใหม่ ภายใต้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

“จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีและสมควรสนับสนุนให้เกิดขึ้นโดยเร็ววัน หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ.2560 เราได้พบเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้มากมาย โดยเฉพาะบทเฉพาะกาลที่ครอบจิตวิญญาณของความเป็นประชาธิปไตยจนแทบไม่มีความเป็นประชาธิปไตยหลงเหลือเลย ลองหลับตามองย้อนไปในอดีตสิ จะเห็นชัดเจน โดยเฉพาะในเรื่อง สิทธิเสรีภาพของประชาชนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบอบ
แล้วยิ่งมาในช่วงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

“และหลังเลือกตั้ง ยิ่งเห็นปัญหามากมายจนทำให้ประเทศถูกฉุดให้หยุดกับที่ และถอยหลังไป นี่ยังไม่ได้มองไปถึงอนาคตที่หลังจากรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศแล้ว ข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นไปตามหลักการของประชาธิปไตย จะทำให้เกิดปัญหาจนบริหารประเทศไม่ได้ หรือถ้าได้ก็จะเป็นไปด้วยความยากลำบากอีกหลายประเด็น ต่อนี้ไป เมื่อไม่มี คสช.และมาตรา 44 อำนาจครอบจักวาลแล้ว จะได้เห็นสัจธรรมเสียทีว่า ประเทศนี้เป็นของใคร และใครคือเจ้าของอำนาจรัฐที่แท้จริง 

“ผมเชื่อว่า เมื่อสิ้นสุด คสช. และยุติการใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2557 แล้ว คราบไคลและระบอบ คสช. ต้องสิ้นสุดลงไปตามกัน ด้วยสำนึก และความร่วมมือร่วมใจกันของประชาชน ในการที่จะร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่มีจิตวิญวิญญาณของความเป็นประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชน และนั่นคือการปฏิรูปประเทศด้วยน้ำมือของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ และเจ้าของอำนาจรัฐอย่างแท้จริง” 

ประเทศนี้ อำนาจนี้ มีปัญหา
เพราะประชา ธิปไตย ยังข้องขัด
รัฐธรรมนูญ ประชาชน หนทางชัด
ต้องยืนหยัด เขียนใหม่ ให้แผ่นดิน

บทความก่อนหน้านี้‘ดีดีการบินไทย’ แจงหลังสหภาพฯโต้ปม ‘ธนาธร’ ละเมิดสิทธิ ขำๆ ถูกแฉรูปกับลุงกำนัน ยันไม่ใช่ตน
บทความถัดไปหล่อเปล่า?! ‘ป๊อกบา’ สวมบทนายแบบโปรโมทชุดเยือน ‘ปีศาจแดง’ ซีซั่นใหม่