“ณัฐวุฒิ” จวก คสช.สิ้นอายุแล้ว แต่วิญญาณยังสิงอยู่ในรธน.

“ณัฐวุฒิ” จวก คสช.สิ้นอายุแล้ว แต่วิญญาณยังสิงอยู่ในรธน. เหน็บ​ แก้รธน.ในคำแถลงนโยบายรัฐบาล​เป็นเรื่องเลื่อนลอย แค่เครื่องมือให้​ “พลังประชารัฐ” อธิบายกับ​ “ประชาธิปัตย์” ว่าใส่ไว้ให้แล้ว

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม​ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)​ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวใจความว่า รัฐบาลกำลังจะทำให้คำว่าแก้รัฐธรรมนูญกลายเป็นเรื่องเลื่อนลอยเหมือนคำว่าปรองดองและปฏิรูป ที่อยู่ในคำแถลงนโยบายมีความหมายเพียงเพื่อเป็นเครื่องมือให้พรรคพลังประชารัฐอธิบายกับพรรคประชาธิปัตย์ว่าใส่ไว้ให้แล้ว และพรรคประชาธิปัตย์ก็เอาไปอ้างกับประชาชนได้ต่อว่าเป็นไปตามเงื่อนไขสำคัญในการร่วมรัฐบาล ไม่มีหลักประกันให้ประชาชนว่าฝ่ายบริหารจะลงมือแก้จริง ในทางตรงข้าม การมีรัฐธรรมนูญนี้อยู่กลับเป็นหลักประกันให้รัฐบาลปริ่มน้ำว่า ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองต้องเลือกตั้งใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯ ได้อีก

ทางเดียวที่ทำได้คือ พรรคฝ่ายค้านประสานพลังกับประชาชน ต้องชี้ให้เห็นว่า แม้คสช.หมดอายุไปแล้วแต่วิญญาณยังสิงอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แน่นอนว่าไม่ง่ายและต้องใช้เวลา แต่ดีกว่ารอให้รัฐบาลกับส.ว.ลากตั้งเห็นด้วย เพราะเป็นไปไม่ได้ ไม่มีใครปฏิเสธว่าการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจคือความสำคัญลำดับแรก ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องทำทันที แต่เรื่องรัฐธรรมนูญฝ่ายสภาฯ เดินควบคู่กันไปได้ ส่วนตัวเชื่อว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์กับทีมเศรษฐกิจชุดเดียวกันนี้แก้ปัญหาได้ต้องทำสำเร็จไปแล้ว ที่แย่ก็คือทำอะไรไม่ได้แล้วยังอยากอยู่ต่อ ไม่ยอมไป ถ้าเชื่อตรงกันว่าประเทศไทยไม่จำเป็นต้องมีคสช.ไปตลอดกาล เราต้องมีรัฐธรรมนูญใหม่โดยเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอกัมปนาท’ โพสต์ตรงใจคนไทย ‘โรคซึมเศร้า’ กับ ‘จิตสำนึก’ คนละส่วนกันครับ
บทความถัดไปคอลัมน์ โลกสองวัย : 63 ปีของโรงเรียนประจันตราษฎร์บำรุง