ส.ส.อนาคตใหม่ นครปฐม ร่วมงานศพชาวนาผูกคอตาย เครียดหนี้ท่วม-ข้าวราคาตก

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความเล่าว่าได้เดินทางไปที่ วัดไผ่สามตำลึง อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อร่วมงานศพของชาวนาได้ตัดสินใจจบชีวิตลงด้วยการผูกคอที่บ้าน โดยเล่าว่า

“มิ้นท์ไปร่วมฟังสวดอภิธรรมที่วัดไผ่สามตำลึง ตำบลไทรงาม อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐมมาค่ะ ผู้เสียชีวิตชื่อคุณพงศาค่ะ คุณพงศาประกอบอาชีพทำนา แต่ประสบปัญหาขาดทุนและเป็นหนี้ คุณกิมลี้ ผู้เป็นภรรยาเล่าว่าครอบครัวของเขาเช่าที่นาเพื่อปลูกข้าว แต่หลายปีมานี้ประสบปัญหาอย่างหนัก ผลผลิตก็เก็บเกี่ยวได้น้อย ราคาข้าวก็ตกต่ำจนเหลือ 6,000 บาทต่อเกวียนเท่านั้น เงินที่มีถูกใช้ไปกับค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าเช่าที่นา 25 ไร่ ปัจจุบันเป็นหนี้เป็นสินจนหาทางออกไม่ได้ ก่อนเสียชีวิตคุณพงศาเปรยๆอยู่เสมอว่าเครียดเรื่องเป็นหนี้ จนสุดท้ายได้ตัดสินใจจบชีวิตลงด้วยการผูกคอที่บ้านของแม่ตนเอง ฟังแล้วสะเทือนใจและหดหู่มากค่ะ”

“นี่เป็นความเดือดร้อนของชาวนาทั้งประเทศที่เราต้องเร่งมือแก้ไข ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ เรามีตัวแทนพรรค 6 ท่าน จากทั้งหมด 39 ท่าน ปฏิบัติหน้าที่ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจาณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ และในวันพฤหัสบดีนี้ รัฐบาลจะมีการแถลงนโยบาย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะมีแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้อย่างยั่งยืน และเราไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำๆอีก ได้แต่หวังว่าความสูญเสียครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายค่ะ” น.ส.สุทธวรรณ ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ชวนประชาชนร่วมสวดมนต์ในเดือนมหามงคลในวันนี้
บทความถัดไป“น้ำโขง” ยังแห้ง เชียงรายข้าวโพดเริ่มตาย “บึงกาฬ” เรือโดยสารไทย-ลาว เริ่มไปมาลำบาก (คลิป)