โฆษก รบ.ตั้งใจทำงานสร้างสรรค์ ไม่หวั่นปะทะเชิงวาทกรรม เผยนายกฯพร้อมฟังคนเห็นต่าง

“โฆษกรัฐบาล” ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ลั่นไม่หวั่นปะทะเชิงวาทกรรม เผย “บิ๊กตู่” พร้อมฟังคนเห็นต่าง

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 1 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยสักการะท้าวมหาพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่และศาลตายาย เพื่อความเป็นสิริมงคล โอกาสรับตำแหน่งใหม่ จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับเหตุผลที่ตัดสินใจลาออกจาก ส.ส.เพื่อมารับตำแหน่งโฆษกรัฐบาลนั้น คิดว่าเมื่อผู้ใหญ่ให้โอกาส ก็ควรมาทำ การลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็ไม่กระทบต่อการทำงานด้านนิติบัญญัติของพรรคและรัฐบาล ดังนั้น จึงไม่คิดว่าเป็นการเสียสละหรือเสียดายแต่อย่างใด ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้กำชับให้ระมัดระวังเรื่องใดเป็นพิเศษ เพียงแต่เตือนว่าอย่าอธิบายเรื่องต่างๆ เป็นภาษาวิชาการมากเกินไป เพราะเราเป็นนักวิชาการมา นายกฯจึงอยากให้พูดภาษาชาวบ้าน เพราะต้องสื่อสารให้ชาวบ้านเข้าใจ

นางนฤมลกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ฝากเบื้องต้นให้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของนายกฯในการชี้แจงเรื่องต่างๆ ให้เกิดความชัดเจนด้วยภาษาที่ประชาชนเข้าใจง่าย รวมทั้งเสริมข้อมูลต่างๆ ที่สนับสนุนนโยบายของรัฐบาล เช่น นโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมาจะมาเชื่อมต่อโครงการของกระทรวงต่างๆอย่างไร พร้อมอธิบายว่านายกรัฐมนตรีได้ดำเนินการเรื่องใดมาบ้างแล้ว ในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เป็นต้น

เมื่อถามว่ารู้สึกหนักใจหรือไม่ เพราะการเมืองในช่วงนี้มีการปะทะเชิงวาทกรรมสูง นางนฤมลกล่าวว่า ไม่หนักใจ เพราะตั้งใจจะตอบคำถามเชิงสร้างสรรค์ แต่เลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอกับแรงปะทะ แต่ก็จะพยายามอดทน จะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ จึงขอกำลังใจให้นักการเมืองหน้าใหม่คนนี้ด้วย เพื่อที่จะได้เป็นตัวอย่างของคนที่ยังไม่กล้าเข้ามาสู่การเมือง ให้คนเหล่านี้ได้กล้าเดินเข้ามา โดยเราตั้งใจจะทำการเมืองใหม่ให้กับประเทศอย่างสร้างสรรค์ แม้ตำแหน่งโฆษกรัฐบาล จะถือเป็นตำแหน่งสำคัญ แต่ก็ไม่มีอะไรที่หนักใจ

นางนฤมลกล่าวว่า สำหรับทีมงานรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้มอบหมายให้ใครทำ และยังไม่ได้บอกว่าจะเป็นใครบ้าง เข้าใจว่ายังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคัดสรร ส่วนแนวทางการทำงานหลังจากนี้นั้น ตั้งใจว่าจะให้ทีมโฆษกรัฐบาลตอบคำถามและทำงานอย่างสร้างสรรค์ โดยไม่ตอบโต้ในลักษณะที่ทะเลาะเบาะแว้ง ทั้งนี้ เมื่อได้คณะทำงานครบแล้ว ก็จะมีการหารือกันอีกครั้ง ว่าจะทำงานเชิงสร้างสรรค์กันอย่างไร นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังต้องการให้มีการเปิดกว้าง เปิดโอกาสให้ฝ่ายที่เห็นต่าง ได้แสดงความคิดเห็น ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องรับฟังด้วย

ส่วนกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มีนโยบายตั้งศูนย์ป้องกันข่าวปลอมนั้น นางนฤมลกล่าวว่า ทีมโฆษกรัฐบาลพร้อมจะสนับสนุนการทำงาน เพราะที่ผ่านมาก็ได้หารือกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอี ว่าควรจะพัฒนาร่วมกันอย่างไร หลังจากนี้คงมีแนวทางว่าจะทำงานร่วมกันอย่างไร เพราะทุกคนทราบดีว่าการสื่อสารในยุคสมัยนี้ไม่ได้มีแค่สื่อสาธารณะ แต่ยังมีโซเชียลมีเดีย ดังนั้น จึงมีโอกาสที่ข่าวลวงจะถูกปล่อยออกมา ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่มีปัญหากับความเห็นต่าง เพราะความเห็นต่างเป็นอิสรภาพทางความคิด แต่ถ้าเป็นการสร้างเรื่องข่าวปลอมขึ้นมา ก็จะต้องตรวจสอบ เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม โดยแนวคิดของรัฐมนตรีดีอีนั้น ไม่ได้ให้ภาครัฐเข้าไปกำกับว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่จะมอบหมายให้องค์กรกลาง ภาครัฐ ภาคเอกชน อาจมีสื่อมวลชนเข้าไปดูแลด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก ต่างประเทศก็ทำอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงไทยเผยตลาดปิดรับความเสี่ยง บาทเปิดอ่อนค่า 30.90 บาท/ดอลล์ หลังเฟดลดดอกเบี้ย 0.25% แต่โอกาสลดต่อเนื่องลดลง
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ ค้านสลาก 12 นักษัตร จี้รัฐบาลหยุดมอมเมาประชาชน สงสัย รบ.เริ่มถังแตก?