‘ธนาธร’ มั่นใจ รณรงค์ ปชช. สร้างฉันทามติแก้ รธน. ได้ – ปัดวิจารณ์ปม ‘ประยุทธ์’ ถวายสัตย์ไม่ครบ

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 4 สิงหาคม ที่พุทธสถานเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคาดหวังต่อการเริ่มต้นรณรงค์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ “จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่” ในวันนี้ว่า เราหวังว่าการรณรงค์ในวันนี้และครั้งต่อไป จะทำให้ประชาชนคนไทยเห็นถึงความสำคัญของการออกแบบสังคมที่เราอยากอยู่ร่วมกัน ซึ่งเราเคยทำได้มาแล้ว เมื่อปี 2540 ในรูปแบบของรัฐธรรมนูญธงเขียว ตนเชื่อว่าถ้าทุกคนมาร่วมกัน จะสามารถทำได้อีกครั้ง นี่คือสิ่งที่เราตั้งใจ โดยในการรณรงค์ครั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่เสนอสัญลักษณ์รูปมือของประชาชนที่จับกันเพื่อหาฉันทามติร่วม จะให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันคงไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายหนึ่งจะไม่ยอมรับ ดังนั้น ต้องทำร่วมกันว่าสังคมแบบไหนที่เราอยากอยู่ ตนเชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่ดี ต้องทำให้ประชาชนที่มีความคิดเห็นหลากหลาย? มีทัศนคติทางการเมืองที่แตกต่างกัน อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

เมื่อถามว่า จากการลงพื้นที่พบว่าประชาชนมีความตื่นตัวมากแค่ไหน นายธนาธรกล่าวว่า คิดว่าประชาชนมีความตื่นตัวมาก ประชาชนจำนวนมากเห็นถึงปัญหาว่ารัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้ประชาธิปไตยถดถอยลง และจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าการรณรงค์ในครั้งนี้ จะถูกมองว่าเป็นการสร้างความขัดแย้ง นายธนาธรกล่าวว่า เราไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้ง ตนเชื่อว่าประชาชนทุกคนมีสิทธิ์และเสรีภาพในการแสดงออกความคิดเห็น ดังนั้นเราจะรณรงค์อย่างสันติสร้างสรรค์และสนุกสนาน ทำให้การเมืองกับประชาชนใกล้ชิดกัน คนไทยเคยทำได้มาแล้ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะทำไม่ได้ในครั้งนี้ และเราจะทำต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 นายธนาธรกล่าวว่า ตนยังไม่อยากพูดถึงเรื่องดังกล่าวในวันนี้ เพราะอยากให้น้ำหนักกับการเปิดตัวการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ไว้โอกาสหน้าจะตอบคำถามนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศักดิ์สยาม’ ตรวจมอเตอร์เวย์ที่โคราช ให้เวลา 1 เดือนสรุปสร้างอุโมงค์หรือทางลอดแก้ปัญหารถติดสะพาน ร.ร.สีมาธานี
บทความถัดไป‘หญิงหน่อย’ เตรียมลงพื้นที่คกก.ยุทธศาสตร์สัญจร ลั่นเปลี่ยน ‘ทุ่งกุลาร้องไห้’ ให้เป็น ‘ทุ่งกุลามั่งมี’