ปชป.เคาะยกล็อต ขรก.การเมือง “ดร.รัชดา”นั่งรองโฆษกรบ. -มัลลิกา ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์

ปชป.เคาะยกล็อต ขรก.การเมือง “ดร.รัชดา”นั่งรองโฆษกรบ. -มัลลิกา ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์   จี้“จุติ-คุณหญิงกัลยา”ลาออกจากส.ส.

เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 6 สิงหาคม  ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุมส.ส.ของพรรค โดยมีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธานส.ส. ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับปัญหาราคายางพาราและปาล์มตกต่ำ โดยขณะนี้ราคายางอยู่ที่กิโลกรัม ละ33 บาท ถือว่าต่ำกว่า 3 กิโลกรัม 100 บาท ส่วนราคาปาล์มอยู่ที่กิโลกรัมละ 1.90-2.30 บาท ถือว่าตกต่ำ จึงอยากเรียกร้องให้รมว.พาณิชย์ และรมว.เกษตรฯ ชี้แจง ซึ่งเข้าใจว่าต้องทำงาน แต่ไม่ใช่ทำงานแบบเงียบๆ เพราะจะทำให้สังคมสงสัยได้

จากนั้นได้มีการหารือกรณีมติร่วมของกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) และส.ส.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคที่ไปเป็นรัฐมนตรีและยังไม่ลาออกจากส.ส. เพื่อจะได้เลื่อนส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต่อไปขึ้นมา โดยนายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ลุกขึ้นถามความชัดเจนถึงมติดังกล่าว ว่าพรรคเคยมีมติตกลงร่วมกันว่าบุคคลที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ หากได้เป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจากตำแหน่งส.ส. แต่จนถึงบัดนี้พรรคการเมืองอื่น เช่น พรรคภูมิใจไทย บรรดาส.ส.บัญชีรายชื่อที่ได้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีก็ได้ลาออกนำหน้าพรรคของเราไปก่อนแล้ว จึงฝากให้ประธานในที่ประชุมหาความชัดเจนด้วย ซึ่งนายองอาจรับปากว่าจะสอบถามรัฐมนตรีทั้ง 2 คน คือ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) และคุณหญิงกัลยา

โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.)อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าผู้ใหญ่ของพรรคได้สอบถามเป็นการส่วนตัวกับคุณหญิงกัลยาว่า เมื่อมีการถวายสัตย์ปฏิญาณและแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้วเหตุใดจึงยังไม่ลาออก เพื่อจะได้ขยับให้นายพิสิฐ ลี้อาธรรม อดีตรมช.คลัง และนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 22 และ 23 ขึ้นมาแทน ได้รับคำตอบจากคุณหญิงกัลยาว่า ว่านายจุติขอให้ชะลอการลาออกไว้ก่อน ซึ่งสอดคล้องกับทีมงานส่วนตัวของนายจุติที่อยู่ในขั้ว กปปส.

Advertisement

 

ต่อมาเวลา 17.00 น. มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เพื่อพิจารณาคัดเลือกตัวบุคคลไปเป็นข้าราชการการเมือง โดยเน้นไปที่อดีตส.ส. ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค ได้ประกาศรายชื่อว่า กก.บห.ได้พิจารณาแล้วเห็นควรว่าให้บุคคลเหล่านี้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คือ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายไชยยศ จิรเมธากร เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี)

ขณะที่นายสรรเสริญ สมะลาภา เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข เป็นที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เป็นเลขานุการรมว.พาณิชย์ ส่วนกระทรวงเกษตรฯ มีนายนราพัฒน์ แก้วทอง เป็นผู้ช่วยรมว.เกษตรฯ นายอลงกรณ์ พลบุตร เป็นที่ปรึกษารมว.เกษตรฯ นายธนา ชีรวินิจ เป็นเลขานุการรมว.เกษตรฯ สำหรับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) นายสากล ม่วงศิริ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพัฒนาสังคมฯ นายยุพ นานา เป็นที่ปรึกษารมว.พม. และน.ต.สุธรรม ระหงษ์ เป็นเลขานุการรมว.พม.

สำหรับทีมของนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย มีนายวิรัช ร่มเย็น เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.มหาดไทย (นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย )นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ เป็นที่ปรึกษา รมช.มหาดไทยขณะที่ทีมงานของนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม มีนายเจือ ราชสีห์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.คมนาคม(นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ) นายอภิชาต สุภาแพ่ง เป็นที่ปรึกษารมช.คมนาคม

ส่วนทีมของนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข มีนายธนิตพล ไชยนันทน์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.สาธารณสุข (นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข) และนายเรวัติ อารีรอบ เป็นที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข ขณะที่ทีมคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ นั้นประกอบด้วยนางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ เป็นผู้ช่วยเลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ(คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ)  และนายณรงค์ ดูดิง เป็นที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ

สำหรับตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ประชุม กก.บห.ได้เสนอชื่อ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม. จากนั้นได้ประชุมร่วมระหว่างกก.บห.และส.ส. มีมติเห็นชอบรายชื่อทั้งหมด ก่อนจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 13 ส.ค. นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image