“วิษณุ”ไม่รู้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบยังไง เตรียมไขก๊อก-ถวายสัตย์ฯใหม่ หรือขอพระราชทานอภัยโทษ

“วิษณุ” ปิดปากเงียบ หลัง “บิ๊กตู่” ขอรับผิดชอบ ผิดพลาดถวายสัตย์ฯ ไม่รู้ เตรียมไขก๊อก -ถวายสัตย์ฯใหม่ – ขอพระราชทานอภัยโทษ

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 8 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี จะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวในกรณี นำกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ตามรัฐธรรมนูญ ว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่าแนวทางออกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หมายถึงนั้นเป็นอย่างไร เพราะไม่รู้จริงๆและเรื่องดังกล่าวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่เคยมาปรึกษาตนด้วย

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่อีกครั้งหนึ่ง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบจริงๆจึงไม่ควรจะตอบอะไร พล.อ.ประยุทธ์ จะดำเนินการอย่างไร ตนก็ไม่รู้ และไม่กล้าตอบ เพราะจะเป็นคนละอย่างกับที่พล.อ.ประยุทธ์คิดไว้

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะแก้ไขปัญหาด้วยการ ขอพระราชทานอภัยโทษ นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับแนวทางนี้ก็รับทราบ แต่ขอไม่ตอบ

Advertisement

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีพูดเหมือนมีนัยยะ เพราะระบุมีความสุขที่ได้ใช้เวลาร่วมกับคณะรัฐมนตรี(ครม.) แม้จะเป็นระยะเวลาสั้นๆ จนทำให้เข้าใจผิดและเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่านายกจะลาออก นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ คุณจะเอาความสุขของนายกฯมาถามตน ซึ่งมีความทุกข์ได้อย่างไร เรื่องนี้นายกยังไม่ทันที่จะมาปรึกษาตน นักข่าวก็ถามล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ส่วนตนจะมีทางออกให้นายกฯหรือไม่นั้น ก็ขอไม่ตอบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานะของรัฐบาลนั้น ยังสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ เช่นเดียวกับวันนี้ที่ได้เสนอกฎหมายต่อสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 2 ฉบับ เหมือนกับที่เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรี 3 คนก็ได้ไปตอบกระทู้ ซึ่งถ้าเป็นมนุษย์แปลกหน้า เขาคง ไม่ให้เข้าสภา ดังนั้น ขณะนี้จึงยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น และก็ต้องทำหน้าที่ไป

“ทั้งนี้ ที่ผมบอกว่ามีความทุกข์ เป็นเพราะผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯพูดเสมือนว่า กำลังมีความสุขที่ได้ใช้เวลาร่วมกับ ครม.ผมจึงบอกว่าผมมีความทุกข์ และผู้สื่อข่าวจะเอาความสุขของนายกฯมาถามผม ซึ่งมีความทุกข์ได้อย่างไร “

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้นายกฯจะต้องเป็นกังวลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกจะกังวลหรือไม่ตนไม่รู้ เพราะตั้งแต่มีรัฐบาลใหม่ ไม่ว่าจะกังวลหรือไม่ต้องวน พล.อ.ประยุทธ์ ก็พูดจาด้วยความนุ่มนวล ต่างจากเมื่อก่อนที่อาจจับผิดได้ หากเกิดความกังวล

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะมีความชัดเจนเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นความอึมครึม เพียงแต่สื่อมวลชนไม่ได้คำตอบ จึงรู้สึกว่ามันอึดอัดที่จะได้คำตอบ อย่างไรก็ตาม ที่สุดแล้วก็จะได้คำตอบเอง

เมื่อถามต่อว่า นายกฯพูดเหมือนมีนัยยะเพราะได้ขอโทษ ครม.ในข้อผิดพลาด นายวิษณุกล่าวว่า ถ้านายกฯจะขอโทษ ครม. ก็ไม่จำเป็นต้องพูดต่อหน้ามวลมหาประชาชน ออกโทรทัศน์ทั่วประเทศ ซึ่งสามารถพูดที่ไหนก็ได้ เช่น ห้องประชุมคณะรัฐมนตรี แต่คิดว่านายกต้องการพูดกับประชาชนมากกว่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image