อนาคตใหม่ ขานรับ กม.สภาชนเผ่าพื้นเมือง หวัง ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม สร้างสังคมพหุนิยม

“อนาคตใหม่” เล็งดันร่าง พ.ร.บ.สภาชนเผ่าพื้นเมืองฯ-ร่าง พ.ร.บ.เขตคุ้มครองทางวัฒนธรรมเพื่อกลุ่มชาติพันธุ์ หวังสร้างการมีส่วนร่วม บนพื้นฐานสังคมพหุนิยม

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่(อนค.) นำโดย นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์, นายนิติพล ผิวเหมาะ และ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พร้อมคณะกรรมการเครือข่ายชาติพันธุ์ของพรรคอนาคตใหม่ เข้ารับฟังและรับหนังสือข้อเสนอเชิงนโยบายชนเผ่าพื้นเมืองจากเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (คชท.) และสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (สพช.) ที่งานรณรงค์และเฉลิมฉลองเนื่องในวันชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 และสมัชชาระดับชาติว่าด้วยสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 4 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่

ตัวแทนเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองฯ กล่าวว่า ทางเครือข่ายเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่และส.ส.ของพรรค ได้ให้ความสำคัญและมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาและผลักดันการพัฒนากฎหมายเพื่อส่งเสริมสิทธิของชนเผ่าพื้นเมืองและกลุ่มชาติพันธุ์มาโดยตลอด การยื่นหนังสือในครั้งนี้จึงเป็นการส่งต่อข้อมูลให้กับ ส.ส.ที่ถือได้ว่าเป็นตัวแทนของชาวชาติพันธุ์ เพื่อนำข้อเสนอไปทำงานในสภาและส่งต่อให้รัฐและสาธารณะได้เข้าใจสถานการณ์ ยอมรับคุณค่าวิถีวัฒนธรรมและเคารพสิทธิชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย โดยมีข้อเสนอ อาทิ 1.ผลักดันร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)สภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภา เพื่อเป็นกฎหมายที่คุ้มครองและส่งเสริมสิทธิชนเผ่าพื้นเมืองในกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ 2.ข้อเสนอในการแก้ปัญหาด้านการจัดการที่ดินและทรัพยากร 3.ข้อเสนอการแก้ไขปัญหาด้านการศึกษา ที่ให้เด็กได้เข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม เน้นการศึกษาแบบพหุวัฒนธรรมซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิต 4.ข้อเสนอด้านการเข้าถึงสิทธิด้านสุขภาพและสาธารณสุข และข้อเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาประเด็นเร่งด่วน ในกรณีเหมืองแร่ถ่านหินอมก๋อยและกรณีเขตมรดกโลกในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นต้น

ด้าน น.ส.เยาวลักษณ์ กล่าวว่า การมาร่วมงานและรับฟังข้อเสนอในครั้งนี้ ทางพรรคต้องขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงของพี่น้องชาติพันธุ์ทุกชนเผ่า และขอย้ำว่าพรรคอนาคตใหม่และคณะกรรมการเครือข่ายชาติพันธุ์ตั้งใจทำงานเพื่อแก้ไขปัญหา โดยมีนโยบายว่าด้วยกลุ่มคนชาติพันธุ์ที่เกี่ยวข้องดังนี้ 1.ผลักดันร่าง พ.ร.บ.สภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ตามข้อเสนอของภาคประชาสังคม เพื่อเสริมสร้างกระบวนการแสดงออกอย่างมีส่วนร่วมโดยตรง โดยอยู่บนพื้นฐานของสังคมพหุนิยมเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา และกำหนดแนวทางร่วมด้านนโยบายที่ดินทำกินเพื่อการเกษตร 2.ผลักดันร่าง พ.ร.บ.เขตคุ้มครองทางวัฒนธรรมเพื่อกลุ่มชาติพันธุ์ โดยจะเน้นการปกป้องคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ รวมถึงวิถีวัฒนธรรม และคุ้มครองพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์หรือพื้นที่ทางจิตวิญญาณ เพื่อที่สังคมจะได้รักษาคุณค่าทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และ 3. ทำให้ชาติพันธุ์ทุกกลุ่มได้เข้าถึงสวัสดิการอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

ทั้งนี้ งานวันชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ภายใต้ธีม “ภาษาแม่ ภาษาเรา ภาษาโลก” ภายในงานประกอบด้วยซุ้มนิทรรศการและพื้นที่แลกเปลี่ยนพูดคุยการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาชุมชน รวมถึงการออกร้านขายของและอาหารของชนเผ่า ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 สิงหาคม โดยในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ยังถือเป็นวันชนเผ่าสากลอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระสังฆราช ถวายพระพร สมเด็จพระพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา
บทความถัดไปไม่รอด! จีนใช้เทคโนโลยีจดจับใบหน้า จับผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม ที่หลบหนีไปนานกว่า 17 ปี