‘วัฒนา’ ชี้จะแก้รธน.60 สำคัญสุดต้องเห็นพ้องเกิด ‘ฉันทามติ’ ถาม ผิดตรงไหน? ถ้ามีอีกฉบับให้ประชาชนเลือก

“วัฒนา” ชี้ ส่วนสำคัญที่สุดในการแก้ไขรธน. 60 คือการรณรงค์ให้ทุกคนเห็นพ้องต้องกันจนเกิดเป็นฉันทามติ พร้อมถามตรงๆ ถ้ามีรธน.อีกฉบับให้ปชช.เลือก มันเสียหายตรงไหน

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการเดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 ว่า วันนี้ที่ประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชนได้มีมติตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาเฉพาะขณะหนึ่ง โดยแต่ละพรรคจะส่งรายชื่อคนมาพรรคละ 2 คน รวมทั้งหมด 14 คน เมื่อได้คณะกรรมการแล้วเราจะเร่งประชุมเพื่อวางแผนการขับเคลื่อน และการทำงานเพื่อดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 ซึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดเรามองว่าเป็นการรณรงค์เพื่อให้ทุกภาคส่วนเห็นพ้องต้องกันและเกิดเป็นฉันทามติว่าจะต้องมีการแก้ไขร่างแล้วธรรมนูญที่มีปัญหา ซึ่งหากเข้าใจร่วมกันตรงนี้สาระสำคัญในการแก้ไขจะเป็นเรื่องตามมา

เมื่อถามว่า หากตกผลึกในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้ว จะมีการเชิญชวนไปยังฟากพรรคร่วมรัฐบาลให้มาร่วมกันด้วยหรือไม่ เพราะเห็นว่าเนื้อหาบางจุดมีความสอดคล่องกัน นายวัฒนา กล่าวว่า ตนได้ส่งสัญญาณไปยังพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แล้ว ว่าอยากให้มาร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยการตั้งสสร. ซึ่งจะไม่ใช่คนของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เนื่องจากวันนี้เรายังไม่รู้เลยว่า สสร. จะเป็นใครบ้าง เพราะประชาชนเขาจะเป็นคนเลือกมาเอง ทั้งนี้ การแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้กระทบต่อปัญหางานบริหารประเทศ หรือการแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนแต่อย่างใด ตนขอถามอย่างตรงไปตรงมาว่า ประเทศชาติจะเสียหายอย่างไรหากมีร่างรัฐธรรมนูญอีกฉบับหนึ่งออกมาให้ประชาชนได้พิจารณา โดยให้ประชาชนเองเป็นผู้ตัดสินใจว่าเขาอยากจะใช้ร่างฉบับใด ถ้าประชาชนเห็นว่าควรมีการเปลี่ยนเราก็ดำเนินการต่อ แต่ถ้าหากประชาชนไม่เห็นด้วย และอยากจะใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ต่อไป ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ซึ่ง 7 พรรคฝ่ายค้านเรา จะทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ไปรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนแล้วนำมาเสนอต่อเท่านั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คุณหญิงกัลยา’ ชี้กราบวันแม่ เป็นเรื่องดีไม่ควรเลิก
บทความถัดไปพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ ประชวรพบมะเร็งเต้านมระยะแรก