นายกฯยัน กต.พร้อมดูแลคนไทยในฮ่องกง อย่ากังวล แนะหลีกเลี่ยงจุดชุมนุม

“นายกฯ” ย้ำ “กระทรวงการต่างประเทศ” พร้อมดูแลคนไทยใน “ฮ่องกง” หลังเหตุประท้วงรุนแรงขึ้น เผยประเมินสถานการณ์ตลอด อย่ากังวล แนะหลีกเลี่ยงจุดชุมนุม

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการดูแลคนไทยในฮ่องกง ภายหลังเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงทวีความรุนแรงขึ้น ว่า เราได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และทางกระทรวงการต่างประเทศโดยสถานทูตได้เตรียมแผนดูแลคนไทยที่ติดอยู่ในสนามบินขณะนี้ รวมถึงคนไทยในฮ่องกงด้วย ซึ่งเรามีมาตรการดูแลทุกขั้นตอนว่าหากสถานการณ์รุนแรงขึ้นจะนำคนไทยไปอยู่ที่ไหน อย่างไร

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ยินดีที่สถานการณ์กระเตื้องขึ้น ดีขึ้นตามลำดับ การเดินทางก็เป็นไปตามปกติ วันนี้สถานทูตและกงสุลไทยในฮ่องกงได้ประกาศแจ้งความคืบหน้าเป็นระยะๆ มีการประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน พื้นที่ใดมีการชุมนุมก็ได้ขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงไป และวันนี้ได้ติดตามและให้กระทรวงคมนาคมวางแผนต่างๆ ในการดูแล ซึ่งตนก็ได้รับรายงานตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้น อย่ากังวลตรงนี้ ที่ผ่านมาทุกเรื่องเวลาเกิดเหตุในต่างประเทศก็จะมีระเบียบปฏิบัติอยู่แล้วว่าจะต้องทำอะไร อย่างไร ใครรับผิดชอบตรงไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ รับดูแล เอ็นจีโอ-นักข่าว หลังถูกคุกคาม เวทีประชาพิจารณ์ประทานบัตรทำเหมืองแร่ พัทลุง
บทความถัดไปหอบหลักฐานคดีเหมืองทอง ยื่น ‘ชวน’ ส่งต่อศาลฯ หวังไต่สวนป.ป.ช. 6ปีคดีไม่คืบ