‘เพื่อไทยพลัส’ จี้รัฐตอบ 3 คำถาม ก่อนแจกเงินฟรี กระตุ้นเศรษฐกิจ

“เพื่อไทยพลัส” จี้รัฐตอบ 3 คำถาม ก่อนแจกเงินฟรีกระตุ้นเศรษฐกิจ หวั่นหลายมาตรการ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ไหลเข้ามือทุนใหญ่

 

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย (พท.) ในนามเพื่อไทยพลัส กล่าวถึงนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า เชื่อว่ายังไม่มีประสิทธิภาพและสามารถกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในภาวะที่เศรษฐกิจตกต่ำ เช่น มาตรการแจกเงิน 1,500 บาทเพื่อใช้จ่ายในเมืองรอง เป็นเพียงมาตรการระยะสั้น ซึ่งรัฐบาลต้องมองการแก้ไขปัญหาระยะยาวด้วย ขณะเดียวกัน เห็นว่าการแจกเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเช่นนี้ จำเป็นต้องตอบคำถามให้ได้ว่า เงิน 1,500 บาทจะแจกให้คนกลุ่มใด เพราะจะเป็นตัวสะท้อนถึงการจับจ่ายใช้สอย และจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวไปแล้ว ในท้ายที่สุดจะตกไปอยู่ในมือคนกลุ่มใด จะตกถึงมือพี่น้องประชาชนในเมืองรองจริงหรือไม่

น.ส.จิราพรกล่าวว่า เม็ดเงิน 15,000 ล้านบาทที่นำมาใช้ในโครงการ จะไม่ทำให้เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียนได้หลายรอบตามที่รัฐบาลต้องการ เพราะเม็ดเงินจะถูกใช้จ่ายอยู่ในส่วนของร้านค้าที่ได้กำหนดไว้แล้วเท่านั้น เงินจะไม่กระจายไปยังร้านค้ารายย่อยในชุมชน อาจทำให้เศรษฐกิจไม่ได้หมุนจากส่วนล่างขึ้นส่วนบนจริง หรืออาจหมุนเพียงหนึ่งรอบถึงรอบครึ่งและกลับเข้าสู่มือนายทุน คนได้ประโยชน์อาจจะเป็นเพียงนายทุน ไม่ต่างจากโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่หากจะมีเงินบางส่วนที่ถึงชุมชน ก็เป็นเพียงคนกลุ่มเล็กที่เกี่ยวข้องกับมิติของการท่องเที่ยวเท่านั้น นอกจากนี้ รัฐบาลต้องตอบให้ได้ว่า ได้กำหนดตัวชี้วัดเงินที่ถูกแจกไปเพื่อใช้ในเมืองรองไว้หรือไม่

“หากไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ มาตรการดังกล่าวคงไม่ใช่กลไกที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างแท้จริง อาจเป็นเพียงการจ่ายเงินฟรีให้กับประชาชนเหมือนการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่อาจเป็นการละลายในแม่น้ำใหญ่ ที่สุดท้ายจะไหลกลับเข้าสู่นายทุนใหญ่” น.ส.จิราพรกล่าว

น.ส.จิราพรระบุด้วยว่า มาตรการที่ออกมาทั้งหมดอาจเป็นเพียงระยะสั้น ดังนั้น รัฐจะต้องพิจารณาช่องทางที่เหมาะสมควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะการวางแผนการสร้างรายได้ระยะยาว การสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดความเข้มแข็ง ยกตัวอย่างการพัฒนาโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพ จะทำให้คนตัวเล็กมีความแข็งแกร่งและเศรษฐกิจจะหมุนจากล่างขึ้นบนได้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สธ.” ยัน “รพ.สุรินทร์” พ้นวิกฤตขาดน้ำ
บทความถัดไปรายงานหน้า2 : ธุรกิจขานรับ‘3แสนล.’ ‘พยุงศก.ในประเทศ’