‘วันนอร์’แจงขอเปิดซักฟอก ‘บิ๊กตู่-ครม.’ หวังดีหวั่นผิดกม. แย้มนายกฯตอบกระทู้อาจถอนญัตติอภิปราย

‘วันนอร์’แจงขอเปิดซักฟอก ‘บิ๊กตู่-ครม.’ หวังดีหวั่นผิดกม. จี้เคลียร์คิว-นั่งทำงานอยู่สภาฯ ยกตปท.ผู้นำ-รมต.อยู่ร่วมฟังไม่มีชิง แย้มนายกฯตอบกระทู้อาจถอนญัตติอภิปราย

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ(ปช.) และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคฝ่ายค้าน นำรายชื่อ 214 ส.ส. 7 พรรคฝ่ายค้านยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงและมีข้อเสนอแนะแก้ปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำ ครม.เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ไม่ครบถ้วนด้วยถ้อยคำตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ถือว่าเป็นการจงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ อันเป็นแบบแผนและขั้นตอนอันเป็นสาระสำคัญ รวมถึงการแถลงนโยบายของ ครม.ต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 25-26 กรกฎาคมที่ผ่านมา อีกทั้งการแถลงนโยบายในครั้งนั้นก็ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบายไม่ละเอียดครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162 ว่า การเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าที่บอกว่าได้ถวายสัตย์ปฏิญาณครบถ้วนนั้นรายละเอียดเป็นอย่างไร เพื่อให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ หากปล่อยเรื่องนี้ไว้ เมื่อมีการอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 หรือ พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้ง ครม. ดำเนินการเรื่องอะไรก็แล้ว หากมีการตัดสินว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.ถวายสัตย์ฯไม่ครบผิดรัฐธรรมนูญ การกระทำที่ผ่านมาอาจเป็นโมฆะมีความผิด รวมถึงการพิจารณาของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็อาจจะผิดไปด้วย

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การทำหน้าที่ของพรรคฝ่ายค้านที่ยื่นกระทู้ถามสด นายกฯ รวมทั้งในเรื่องที่เกี่ยว เป็นหน้าที่ของนายกฯที่ต้องมาตอบคำถามต่อสภาฯ และชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ การไม่มาตอบกระทู้ทั้ง 2 สัปดาห์โดยบอกว่าติดภารกิจนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะเป็นหน้าที่ตามรัฐธรรนูญที่ต้องมาฟังและตอบคำถาม หรือหากติดภารกิจก็ต้องส่งรัฐมนตรีมาตอบแทน ดังนั้น การประชุมของสภาฯสัปดาห์ละ 2 วัน นายกฯและรัฐมนตรีต้องมานั่งฟังและนำงานที่เกี่ยวข้องมาทำที่สภาฯ ใครจะมาพบหรือติดต่อให้มาพบที่สภาฯ ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะต่างประเทศนายกฯและ ครม.ให้ความสำคัญต่อสภาในการตอบคำถามชี้แจทำงานอยู่ที่สภาในวันที่มีการประชุม

“สัปดาห์นี้หากมีถามกระทู้นายกฯเรื่องการถวายสัตย์ฯอีกครั้ง และนายกฯมาชี้แจงตามที่ให้สัมภาษณ์ว่าไม่กลัวการมาตอบคำถามต่อสภาฯหรือถูกซักฟอก มาตอบว่าการถวายสัตย์ฯถูกต้องครบถ้วนอย่างไร รวมถึงส่งข้อมูลชี้เแจง ไปให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตามที่ได้รับเรื่องพิจารณาคำถวายสัตย์ฯ มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง พรรคฝ่ายค้านอาจจะขอถอนญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อให้รัฐบาลทำงานไปก่อนสักระยะ”นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอติม พริษฐ์’ โผล่เป็นอาจารย์ธรรมศาสตร์สอนการเมือง
บทความถัดไป“ณัฏฐพล” แจงเฟคนิวส์ ย้ำสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษา