“เรียนจบหนี้ก้อนโต ดันทำงานเงินน้อย” ส.ส.อนาคตใหม่ แจง โซเชียลโจมตี ไม่รีบใช้หนี้กยศ.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรืออ๋อง ส.ส.พิษณุโลก พรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็น หลังถูกเพจในเฟสบุ๊ก ตำหนิว่าไม่รีบใช้หนี้กยศ. เพราะทรัพย์สินที่ชี้แจงกับ ปปช.ก็น่าจะมีจำนวนเพียงพอ โดยระบุว่า

ชี้แจงเรื่องการติดหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา สวัสดีครับพี่น้องทุกท่าน

ผมได้มีโอกาสเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อปปช. โดยประเด็นของผมที่ถูกวิจารณ์ก็คือ ทำไมมีเงินเดือนเป็นแสน ทรัพย์สินรวม 8 ล้านบาท แต่ยังไม่รีบใช้หนี้กยศ.ให้เสร็จสิ้น เอาเปรียบสังคม เอาเปรียบรุ่นน้องที่จะกู้ต่อไป และอื่นๆทำนองนี้

ผมขอสรุปให้ฟังในประเด็นนี้นะครับ คือ ผมเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในปีที่ภาวะเศรษฐกิจของครอบครัวไม่ดี มีการเอาเงินไปลงทุนทำหลายอย่าง พี่น้องทั้งสามคนต้องเรียนในมหาวิทยาลัยทั้งหมด ทำให้ครอบครัวตัดสินใจว่าเราจะใช้บริการกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อให้ทั้งธุรกิจของครอบครัว และการศึกษาของทุกๆคน ไปต่อได้ไม่สะดุด

เมื่อเรียนจบ ผมมีหนี้ก้อนโตที่ต้องชำระ แต่ผมดันไปสนใจแต่งานที่รายได้น้อย เช่น สัตวแพทย์สัตว์ป่า ทำงานกับองค์กรคริสเตียนไม่แสวงกำไร ซึ่งทางครอบครัวก็สนับสนุน โดยรับชำระกองทุนกู้ยืมการศึกษาให้ เพราะครอบครัวมีกำลังแล้ว เราก็ชำระเงินกู้ตรงตามเวลาทุกงวด ซึ่งจะครบกำหนดในอีกสองปีข้างหน้า

หลังจากชนะเลือกตั้ง ผมเริ่มรับเงินเดือน คือ สิ้นเดือนมิถุนายนครับ และผมใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับการทำงานในพื้นที่ ค่าใช้จ่ายของทีมงานครับ

ส่วนประเด็นของทรัพย์สิน 8 ล้าน ก็เป็นบ้านที่ผมอาศัยอยู่ที่เป็นของครอบครัว ปาไป 7 ล้านละครับ ที่เหลือก็เป็นรถ เป็นกองทุนหุ้น เป็นทองแต่งงาน ซึ่งทางปปช.ให้คิดรวมทั้งหมดแม้จะไม่ใช่ชื่อของผมเองครับ ผมมีเงินสดติดตัวไม่เยอะครับ จะซื้ออะไรชิ้นใหญ่ๆก็ต้องผ่อนเหมือนคนทั่วไป

สรุปผมเป็นคนธรรมดาเหมือนพ่อแม่พี่น้องแหละครับ เป็นมนุษย์เงินเดือน มีความเสี่ยงในการตกงาน มีหุ้นก็ร่วง มีหนี้ติดตัวเล็กน้อย จะซื้ออะไรก็ต้องผ่อนยาวๆ เหมือนกับทุกท่านเลยครับ 🙂

คำวิพากษ์วิจารณ์ทุกอย่าง ผมน้อมรับไว้ด้วยดี จะรีบจัดสรรเงินมาชำระให้เร็วขึ้นนะครับ ส่วนเรื่องที่เป็นข้อกล่าวหาเกินเลย ที่ไม่เป็นความจริง ขอทุกท่านมีวิจารณญาณในการรับนะครับ ขอบคุณมากครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บึงกาฬ’ ฝนตกหนักกว่า 1 ชั่วโมงทำน้ำท่วมขังรอการระบายหลายจุด
บทความถัดไปสุดเศร้า! ชะตากรรมเต่าน้อย กระดองผิดรูปเพราะฝีมือ ‘มนุษย์’