อนค. จี้ รบ.เลิกกม.พิเศษใน 3จว.ใต้ ชี้กรณีอับดุลเลาะคือตัวอย่าง อาจสร้างแนวร่วมมุมกลับ

“พงศกร” จี้ เลิกกฎหมายพิเศษ 3 จว.ชายแดนใต้ ชี้ เปิดช่องจนท.ทำงานไม่ระวัง-ละเมิดสิทธิมนุษยชน เผย แนวคิดสร้างรั้วกั้นแม่น้ำโกลก ผุดตั้งแต่ “บิ๊กตู่” ยังเป็นผบ.ทบ.

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงกฎหมายพิเศษที่ประกาศใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย ถึงสภาวะกดดันที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไม่ชอบธรรม ว่า กฎหมายพิเศษทั้ง 3 ฉบับ ได้แก่ พระราชกำหนด(พ.ร.ก.)การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 และกฎอัยการศึก ถูกประกาศใช้ในพื้นที่เดียวกันทั้งหมด โดยหลักการแล้ว พ.ร.บ.ความมั่นคง จะใช้ทั้งประเทศ เพื่อให้อำนาจของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ดำเนินกิจการต่างๆได้ จากเดิมต้องการใช้แค่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ กอ.รมน. ก็พยายามขยายอำนาจเพื่อใช้ทั่วประเทศ

“พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควรใช้เมื่อเป็นเรื่องฉุกเฉินจริงๆ และไม่ใช้แบบต่อเนื่องยาวนานเหมือนที่เรากำลังทำอยู่เป็นสิบปี ส่วนกฎอัยการศึก ใช้เมื่ออยู่ในภาวะที่พร้อมจะเกิดสงคราม ซึ่งจริงๆ ไม่ควรจะมีการใช้ เพราะมันกลายเป็นว่า ฝ่ายแบ่งแยกดินแดนมีเงื่อนไขที่จะใช้อ้างว่าเป็นการต่อสู้แบบภาวะสงคราม” พล.ท.พงศกร กล่าว

รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า แม้การมีกฎหมายพิเศษจะไม่ได้บอกว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่สิ่งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องระมัดระวัง และเจ้าหน้าที่บางคนจะใช้โอกาสนี้ในการได้มาซึ่งข้อมูล และเริ่มใช้กระบวนการที่ไม่เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ทั้งที่ความจริง เมื่อเกิดอะไรก็ตาม เราต้องสามารถตรวจสอบได้ แต่ไม่มีใครกล้าตรวจสอบ และต่อให้มีการตรวจสอบ ก็มีกฎอัยการศึกรองรับว่าไม่ต้องรับผิดชอบอะไร ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่มองว่า ควรนำกฎหมายพิเศษนี้ออก แล้วนำกระบวนการปกติมาใช้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวัง หากจะจับใครต้องจับด้วยหลักฐานที่สมบูรณ์แบบ ตนแนะนำให้ใช้เทคโนโลยี และสร้างเป็น Smart City จากนั้นหากใครหรือฝ่ายไหนขยับไปทางไหนก็จะรู้ทั้งหมด เหมือนในต่างประเทศหรือห้างสรรพสินค้าในปัจจุบัน ที่คนขโมยของยากขึ้นเพราะมีระบบตรวจจับ

พล.ท.พงศกร ยังกล่าวถึงการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ว่า การเปิดเผยของแพทย์เกี่ยวกับสาเหตุการตายของนายอับดุลเลาะ มีความขัดกัน คือ ประกาศต่อสาธารณชนแจ้งว่า ติดเชื้อจากอาการปอดติดเชื้ออย่างรุนแรง และมีภาวะพิษติดเชื้อ แต่ในเอกสารระบุสาเหตุการตายให้แก่ญาติแจ้งว่า เกิดจากสมองขาดออกซิเจนและขาดเลือด นี่คือการหาความจริงไม่เจอ เพราะมีกฎหมายพิเศษคุ้มครองอยู่ หากเลิกกฎหมายพิเศษ ก็จะว่ากันตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เดินตรงไปตรงมา มันจัดการง่ายกว่าที่จะเล่นแบบนี้ หากใช้กฎหมายพิเศษมันจะกลายเป็นแนวร่วมมุมกลับ คือ คุณมีความปรารถนาดีในการทำเรื่องนี้ แต่การกระทำของคุณจะทำให้ศัตรูเพิ่มมากขึ้น คนจะหันไปเข้าร่วมกับแนวร่วม และตั้งตัวเป็นศัตรูของรัฐ ตนอยากให้ยกเลิกให้เร็วที่สุด

พล.ท.พงศกร กล่าวถึงแนวคิดการสร้างรั้วกั้นแนวชายแดนตลอดแนวแม่น้ำโกลก จ.นราธิวาส ว่า แนวคิดดังกล่าวถูกเสนอมาตั้งแต่เมื่อครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) คาดว่าเกิดจากความรู้สึกกลัวว่าจะมีคนข้ามไปข้ามมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็ก ‘ยุพราช’ เชียงใหม่ คว้าที่ 1 ประกวดสื่อภูมิสารสนเทศ
บทความถัดไปลุงวัย 68 ถูกจับได้ขณะเปลือยกาย ย่องข่มขืนวัวสาวที่ชายป่า สารภาพทำมาแล้ว 2 ครั้ง