‘สมชัย’ ร่วมแฉ ม.แคลิฟอร์เนีย แค่มูลนิธิรับรองวิทยฐานะ เย้ยจ่าย 6 พันก็ได้ใบรับรองแล้ว

จากกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้แสดงหลักฐานทั้งวิทยานิพนธ์ และใบแสดงผลการเรียน(ทรานสคริปต์) มายืนยันกับผู้สื่อข่าวเพื่อยืนยันว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูนิเวอร์ซิตี้ ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีแคลิฟอร์เนีย จากประเทศฟิลิปปินส์ และประเด็นสำคัญในการทำวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เป็นสถาบันที่กระทรวงศึกษาธิการของรัฐแคลิฟอเนียให้การรับรองว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง และมีเครือข่ายทั่วโลกนั้น

เมื่อเวลา 20.00น. วันที่ 13 กันยายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไลฟ์สดในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อเล่าเรื่้อง ประเทศ วานูอาตู และ มหาวิทยาลัย California University มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า Calamus international university สาธารณรัฐวานูอาตู นั้นเมื่อเสิร์ชหาในกูเกิลแมป ไม่พบว่าอยู่ในประเด็นดังกล่าว และเมื่อตรวจสอบชื่อมหาวิทยาลัยในวานูอาตูมีเพียง 11 แห่งปราฏว่าไม่มีชื่อมหาวิทยาลัย Calamus และเมื่อตรวจสอบต่อว่าอยู่ที่อังกฤษหรือไม่ตามที่อยู่ในใบทรานสคริปส์ พบเป็นตึก 2 แห่ง นอกจากนี้เมื่อตรวจสอบในลิสต์ของมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจไม่มีการเรียนการสอนอย่างจริงจัง วุฒิการศึกษาอาจขาดความน่าเชื่อถือปรากฏว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่ออยู่ในลำดับแรก

ส่วนกรณี California University มีจริงหรือไม่นั้นเมื่อเสิร์ชข้อมูลในกูเกิลนั้น พบว่าไม่ใช่มหาวิทยาลัย คล้ายๆ หน่วยงานรับรองประเมินวิทยฐานะของสถาบันต่างๆ เมื่อดูมิสชั่น การช่วยคนต่างชาติได้มาเทียบวิทยฐานะว่ามีศักดิ์และสิทธิเทียบเท่าปริญญาบัตรของสหรัฐฯ เป็นเพียงภาคเอกชน มูลนิธิ คิดว่าเทียบจำนวน 200 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6 พันกว่าบาทจะได้ใบรับรองออกมา “ส่วนการตีพิมพ์ในวารสารยูโรเปียนฯเจอบทคัดย่อดังกล่าวจริง แต่ยังแปลกใจว่าทำไมมีชื่อคนเขียน5 คน แต่อาจจะเป็นบทความที่เกี่ยวเนื่องกับวิทยานิพนธ์ และเมื่อสืบค้นได้พบว่าวารสารดังกล่าวปรากฎว่าอยู่ในกลุ่มวารสารที่อาจไม่มีมาตรฐาน อาจตั้งมาเพื่อให้คนเอาบทความไปลง ตีพิมพ์โดยคิดค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดีในบางลิสต์ไม่ปรากฎชื่อวารสารนี้อยู่ในกลุ่มที่ไม่มีมาตรฐาน ดังนั้นอาจจะก้ำกึ่ง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮา!! ชาวเน็ตขุดข้อมูล เลือกตั้งส.ส.แปดริ้ว จาตุรนต์ ใส่ระดับการศึกษา “อ่านออกเขียนได้”
บทความถัดไป‘แสงมณี’ เซ็นสัญญาลุยศึก ‘วัน แชมเปี้ยนชิพ’ พร้อมประกาศศักดาบนสังเวียนมวยระดับโลก