‘สมพงษ์’ อยากให้รบ.จัดเลี้ยงระดมทุนช่วยเหลือพี่น้องอีสานที่ประสบภัยน้ำท่วม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพท. กล่าวว่า วันนี้พรรคได้มีการปล่อยรถคาราวาน ข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อไปช่วยเหลือพี่น้องชาว จ.อุบลราชธานีที่ประสบอุทกภัยในขณะนี้ ซึ่งหวังว่าจะช่วยปลดทุกข์ได้ในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อยากให้รัฐบาลเห็นความสำคัญถึงความเดือดร้อนของพี่น้องในภาคอีสาน อยากฝากรัฐบาลหาทางบรรทุกให้พี่น้องประชาชน ณะที่พรรคเพื่อไทยเราได้ดูแลในระดับหนึ่งแล้ว ก่อนหน้านี้ก็จะมีผู้ใหญ่ในพรรคลงพื้นที่ หวังใจว่ารัฐบาลจะให้ความสนใจมากกว่านี้

นายสมพงษ์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมจัดเลี้ยงให้กับพรรคร่วมรัฐบาลหลังปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ว่า เป็นธรรมดา เพราะเขาอาจไม่ค่อยได้เจอกัน เป็นเรื่องของเขา อย่างไรก็ตามอยากให้เป็นการเลี้ยงฉลองระดมทุนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องภาคอีสาน ก็จะเป็นสิ่งที่ดี หากสามารถหาเงินมาบริจาคได้ก็จะช่วยผ่อนปรนพี่น้องประชาชนได้ แต่ถ้าไม่มีก็อาจจะเป็นการเลี้ยงฉลองชัยชนะอะไรบางอย่าง

เมื่อถามถึงกระแสโซเชียลที่นายกฯ ไม่ค่อยลงพื้นที่ และนายกฯ เปรียบเปรยว่าแม้คนที่อยู่เมืองนอกกลับมาก็ช่วยอะไรไม่ได้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจะให้ใครมาแก้ปัญหาก็คงไม่ทันท่วงที แต่อย่างน้อยต้องมีจิตใจเมื่อเห็นพี่น้องประชาชนเดือดร้อน ดังนั้นต้องใส่ใจ แสดงออกถึงความสนใจ และเป็นทุกข์แทนประชาชน ไม่ใช่ว่าน้ำท่วมภาคอีสานแล้วนายกฯ ไปที่อื่น

เมื่อถามถึงประสิทธิภาพในการสั่งงานของนายกฯ ซึ่งดูเหมือนเป็นงานรูทีน มากกว่าสั่งงานเป็นระบบ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ตนคิดว่ารัฐบาลคงคิดอย่างเดียวว่าทำอะไรก็ถูกหมด เราในฐานะฝ่ายค้านพยายามห้าอมูลเพื่อชี้แนะ แต่เท่าที่เราทำมา ท่านก้ไม่เคยทำตามที่ฝ่ายค้านเสนอ หวังว่าท่านจะช่วยพิจารณาหน่อย

///////////

บทความก่อนหน้านี้ตรวจหวย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 กันยายน 2562 (สด)
บทความถัดไป‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ เชื่อนายกฯจะมาฟังซักฟอก ยันไม่ได้จ้องฟาดฟัน ติ เพื่อแก้ให้ถูก