‘ภท.-ปชป.’ โชว์สัมพันธ์แน่นปึ้ก จัดงาน ‘เพื่อนกันตลอดไป’ ทุ่มพรรคละ 5.6.ล้านช่วยน้ำท่วม

‘ภท.-ปชป.’ จับมือ ทุ่ม 11.2 ล้านช่วยน้ำท่วม กอดคอเป็นรัฐบาลร่วมกันตลอดไป ด้าน ‘ศักดิ์สยาม’ เผยนายกฯถาม 2 พรรคนัดกินข้าวหรือ

เมื่อ‪เวลา 17.30 น.‬ วันที่ 17 กันยายน ที่โรงแรมเดอะสุโกศล พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นเจ้าภาพจัดงาน “เพื่อนกันตลอดไป ร่วมน้ำใจ สู้ภัย น้ำท่วม” เพื่อระดมทุนช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคอีสาน โดยจะมีการส่งมอบเงินจำนวน 11.2 ล้านบาท ต่อนายกรัฐมนตรี แบ่งเป็นพรรคละ 5.6.ล้านบาท และเป็นการกระชับมิตรระหว่างพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยมีแกนนำพรรค เข้าร่วม อาทิ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำแจกันดอกไม้มามอบให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกล่าวอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ในโอกาสวันคล้ายวันเกิดหัวหน้าอนุทิน ซึ่งอาจจะย้อนหลังไปหน่อย เพราะไม่มีโอกาสไป ติดลงพื้นที่อยู่ที่ภาคอีสาน วันนี้เลยพาพวกเราชาวพรรคประชาธิปัตย์มาอวยพรวันคล้ายวันเกิด ขอให้ประสบความสุข ประสบความสำเร็จและสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ เป็นกัลยามิตรที่ดีของพรรคประชาธิปัตย์ในการร่วมกันทำงาน เพื่อความเจริญของบ้านเมืองต่อไป

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังได้กล่าวก่อนมอบแจกันดอกไม้อีกว่า “แจกันหนักจริง” ขณะที่นายอนุทินกล่าวว่า “สวยด้วย หนักด้วย หนักแน่นด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ยังมีแกนนำ สมาชิกพรรคของทั้ง 2 พรรค อาทิ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อม ส.ส.ของพรรค รวมทั้งพรรคภูมิใจไทย อาทิ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ รมช.เกษตรฯ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เข้าร่วมงานด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น

จากนั้น‪เวลา 18.30 น.‬ นายอนุทินขึ้นเวทีกล่าวต้อนรับว่า วันนี้ถือเป็นฤกษ์ดีที่ทั้งสองพรรคมาร่วมสังสรรค์กัน แต่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป ซึ่งเราเป็นเพื่อนกันมานานแล้วตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จนมาร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และความสัมพันธ์ส่วนตัวกับเพื่อนสมาชิกด้วยกัน ตนมีความสนิทกับนายจุรินทร์และยึดถือเป็นไอดอลด้านการแต่งกาย เพราะเป็นคนละเอียด ภูมิฐาน แต่ไม่เวอร์ ดูดี ส่วนเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ก็สนิทกันมาก รวมทั้งสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ซึ่งทั้งสองพรรคจะร่วมกันหนุนรัฐบาลเพื่อให้ทำงานเพื่อบ้านเมืองและประชาชน เราไม่เล่นเกม เล่นไม่เป็น มั่นใจว่านี่คือความตั้งใจพวกเรา

จากนั้นนายจุรินทร์กล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสดีที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยได้มีโอกาสมาพบปะกันในฐานะพรรคร่วมรัฐสภา และพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันมา ทั้งในอดีตและปัจจุบันเพื่อจะสร้างความผูกพันให้แน่นแฟ้นในการทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองต่อไป ที่สำคัญทั้ง 2 พรรคได้ร่วมกันทำความดีให้กับบ้านเมืองในการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคอีสานที่ยังประสบปัญหากันอย่างหนักหน่วงอยู่ จึงเป็นสาเหตุที่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมดูแลแก้ปัญหาพร้อมทั้งนำสิ่งของไปมอบให้ผู้ประสบภัย นอกจากการลงพื้นที่แล้ว จึงได้เกิดความคิดว่า สองพรรคจะระดมเงินเพื่อเป็นพลังน้ำใจ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ในการที่จะสนับสนุนเงินให้รัฐบาล นำไปมอบให้กับผู้ประสบภัยต่อไป โดยจะนำเงินไปมอบให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วก็จะช่วยกันรับโทรศัพท์เมื่อรับเงินบริจาคจากประชาชนทั่วประเทศ

นายเฉลิมชัยกล่าวว่า สิ่งที่กำลังทำวันนี้คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นคุณูปการกับประเทศชาติเป็นประโยชน์ในการบริหารราชการ และตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชนและเป็นหลักประกันให้รัฐบาลเดินหน้าเพื่ออยู่ให้ครบ 4 ปี สามัคคีตรงนี้จะเป็นบ่อเกิดพลังอันเข้มแข็งให้กับรัฐบาลชุดนี้ซึ่งเราเป็นส่วนหนึ่งในรัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบร่วมกัน พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้ที่มีน้ำใจให้โอกาสกับพรรคร่วมรัฐบาลจึงเป็นปรากฏการณ์ที่ดีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยงานเลี้ยงครั้งต่อไปพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นเจ้าภาพ เพื่อให้สมาชิกทั้งสองพรรคได้พบปะสร้างความแน่นแฟ้นต่อกัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงานต่อไปโดยสถานที่จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ด้านนายศักดิ์สยามกล่าวว่า วันนี้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกัน ทีมงานจากเคยเป็นแล้วจะเป็นต่อไปในอนาคต ความจริงจะไม่ใช้คำว่าเพื่อนกันตลอดไป แต่จะใช้คำว่าเป็นรัฐบาลกันต่อไป ส่วนใครจะเป็นนายกฯก็ไปแข่งกัน ระหว่างหัวหน้าพรรคทั้งสองพรรค วันนี้นายกรัฐมนตรีถามว่าจะไปทานข้าวกันหรือยัง ก็ตอบไปว่าไม่มีอะไร เพราะนัดกันมานานแล้ว และปรากฏว่าประเทศประสบปัญหาอุทกภัย จึงถือโอกาสแสดงความมีน้ำใจกับประชาชน ซึ่งนายกฯก็สบายใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยนายอนุทินได้ร้องเพลง “เราและนาย” ของเสก โลโซ ขณะที่นายจุรินทร์ ร้องเพลง “ใจรัก” ของสุชาติ ชวางกูร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 18 กันยายน 2562 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปเพจดัง เปิดคลิป พริตตี้ดัง ‘ลัลลาเบล’ ถูกมอม-ไม่ได้สติ (คลิป)