‘บิ๊กตู่’ ติดงานก่อนไปสภา โวยโดนด่าเลี้ยงปลาตอนน้ำท่วม ผุดไอเดียใหม่ ปล่อยปลาในแก้มลิง

“บิ๊กตู่” ติดงานก่อนประชุมสภา โวยโดนด่าเรื่องเลี้ยงปลาตอนน้ำท่วม ยันไม่ได้คิดง่ายๆ ผุดไอเดียใหม่ “ปล่อยปลาในทะเลสาบ”

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 กันยายน ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพคฟอรั่ม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2562 ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เรื่อง การขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่ เชื่อมไทย ก้าวไกล เชื่อมโลก ” โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ฯลฯ เข้าร่วมงาน มีนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สศช.ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ สำหรับวันเดียวกันนี้ ฝ่ายค้านได้เปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาโดยไม่แจ้งที่มางบประมาณ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาเปิดงานของ สศช.ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส โดยคนใกล้ชิดยืนยันว่าหลังจบงานแล้ว นายกฯจะเดินทางไปสภาทันที ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางออกจากอาคารอิมแพคฟอรั่ม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในเวลา 09.15 น.

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวปาฐกถาพิเศษ ตอนหนึ่งว่า สำหรับการสาธารณสุขของไทยนั้น เป็นอันดับ 6 ของโลก ที่บางคนบอกว่าไม่ดี แต่เราได้ถึงอันดับ 6 ของโลก ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ 80 – 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบางประเทศที่ร่ำรวยกว่า ก็ยังทำไม่ได้อย่างเรา นั่นเป็นเพราะรัฐบาลทำงานมาอย่างหนัก เพราะเราต้องปรับปรุงในทุกระบบ เราได้พัฒนาทั้งระบบจนเกิดวันนี้ขึ้นมา จึงต้องพูดให้ทุกคนเข้าใจ ทุกรัฐบาลจะต้องมีการเริ่มต้น เพียงแต่จะทำอย่างไรให้ปัญหาลดลงในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านโยบายของทุกพรรคการเมืองนั้นดีทั้งสิ้น เพียงแต่เราจะหาเงินมาจากไหนมาดำเนินการ โดยรัฐบาลนี้สิ่งใดที่ทำได้ ก็จะทำ เพราะถ้ากลัวนั่นกลัวนี่ ก็จะทำไม่ได้ทั้งสิ้น เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ รัฐบาลกำลังทำทุกอย่างเพื่ออนาคต

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับน้ำท่วม ตนก็ได้สั่งให้ทำแก้มลิง แต่ก็ไม่ได้สั่งให้ทำแบบกระจ๊อกกระแจ๊ก หรือสั่งให้ประชาชนเลี้ยงปลา มันเป็นคนละเรื่อง แต่พูดถึงแก้มลิงขนาดใหญ่ เป็นทะเลสาบ ให้พื้นที่น้ำท่วมไหลลงมาสู่แก้มลิงนี้ได้ ระยะยาวจะเรียกว่าทะเลสาบ ระยะสั้นจะเรียกว่าแก้มลิง ซึ่งรัฐจะต้องจ่ายค่าเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง

“ช่วงนี้ก็ปล่อยปลาลงไปเพื่อให้ชาวบ้านได้จับ ไปกินไปขายไปใช้ ผมไม่ได้คิดง่ายๆ อย่างที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ใช่ให้คนปลูกข้าวเปลี่ยนมาเลี้ยงปลา ไปสร้างภาพลักษณ์ผมในทางที่ไม่ใช่ ไม่ใช่สิ่งที่ผมถ่ายทอดออกไป หรือพูดออกไป เป็นคนละเรื่องคนละประเด็น ถ้าผมคิดอย่างนั้นนะ ผมไม่ต้องเป็นนายกฯ หรอก เป็นผู้หมู่ยังไม่ได้เลย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิรัช’ คาดอภิปรายทั่วไปปิดประชุมไม่เกิน​ 4 โมงเย็น
บทความถัดไปกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินในกระบี่รอรัฐอนุญาตเก็บของป่า ปักหลักแล้ว10วัน