‘ศรีสุวรรณ’ บุก สตง.ตรวจสอบเงินบริจาคหน่วยงานรัฐ ออกทีวีช่วยน้ำท่วมถูกกฎหมายหรือไม่

วันที่ 19 กันยายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้จัดภาครัฐจัดรายการพิเศษ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม” ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา โดยเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในหลายจังหวัดในภาคอีสาน โดยเฉพาะ จ.อุบลราชธานี มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมรับสายโทรศัพท์ พร้อมด้วยรัฐมนตรีร่วมรัฐบาล ศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง เข้าร่วมรับสายโทรศัพท์เพื่อให้มีผู้โทรฯเข้ามาแจ้งความต้องการบริจาคทางโทรศัพท์

นอกจากนั้นยังมีบริษัทห้างร้านเอกชน หน่วยงานราชการ และบุคคลมีชื่อเสียงเป็นจำนวนมากร่วมกันมอบเงินบริจาคผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ แต่ที่น่าสังเกตและมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก กรณีหน่วยงานภาครัฐร่วมบริจาคด้วยเป็นเงินจำนวนมาก เช่น กระทรวงศึกษาธิการ 3 ล้านบาท สำนักงาน กสทช. 1 ล้านบาท กระทรวงสาธารณสุข 1 ล้านบาท กระทรวงเกษตรฯ 1 ล้านบาท สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยงานละ 1 แสนบาท ฯลฯ

“เงินบริจาคเหล่านี้หน่วยงานราชการต่างๆ นำมาจากไหน เป็นเงินส่วนตัวของผู้บริหารและหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน หรือเป็นเงินแผ่นดินที่เก็บไว้ในบัญชีสำรองของทางราชการ ซึ่งถ้าเป็นเงินแผ่นดินจริงก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องมาแสดงออกหรือสร้างภาพออกทีวีทำทีทำท่ามาร่วมบริจาค เพราะอย่างไร รัฐบาลก็มีงบกลางที่มาจากภาษีประชาชนจะนำมาช่วยพี่น้องประชาชนที่กำลังตกทุกข์ได้ยากจากวิกฤตน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องออกมาสร้างภาพผ่านรายการทีวี ด้วยเหตุนี้สมาคมฯจะร้องสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ให้ตรวจสอบหน่วยงานราชการต่างๆข้างต้นว่านำเงินแผ่นดินมาสร้างภาพออกรายการดังกล่าวว่ามีที่มาอย่างไร เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่อย่างไร โดยเดินทางไปยื่นคำร้องในวันนี้เวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน สตง. ซ.อารีย์ ถ.พระราม 6 พญาไท กทม.“นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! พะยูนเกยหาดกระบี่ พบถูกเลาะกระดูกออก คาดนำไปใช้ไสยศาสตร์
บทความถัดไปศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. เตือน “ฝนตกหนัก-ฝนฟ้าคะนอง” ร้อยละ 80 ของพื้นที่