‘เทพไท’ ชงปชป.ตั้งกก.ติดตามแก้รธน. ดึงคน 3 รุ่นร่วม ของดวาทกรรมขัดแย้ง

‘เทพไท’ ชงปชป.ตั้งกก.ติดตามแก้รธน. ดึงคน 3 รุ่นร่วม ขอทุกพรรคงดวาทกรรมสร้างขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวระหว่างพบปะชาวบ้านแม่ค้าตลาดนัดกอบัว ตำบลนาพรุ อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราชถึงกระแสการแก้ปัญหารัฐธรรมนูญว่า หลังจากมีการเลื่อนญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาเพื่อที่จะรองรับการประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่ 2 ของสภา คือเดือนพฤศจิกายนนี้ ในระหว่างนี้ทุกฝ่ายทุกพรรคการเมืองก็จะมีความเคลื่อนไหวแต่ละพรรคก็จะไปพบปะและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ร่วมทั้งอาจมีการคณะกรรมการทำงานขึ้นมา ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ระหว่างปิดสมัยประชุมก็ไม่ได้มีการประชุมส.ส.ของพรรค แต่ในฐานะเป็นตัวตั้งตัวตีกับเรื่องการผลักดันให้มีการตั้งคณะกรรมการศึกษาปัญหาและแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ก็จำเป็นจะต้องขับเคลื่อนเรื่องนี้ต่อ โดยระหว่างที่ไม่มีการประชุมส.ส.ของพรรค

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ก็ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการบริหารพรรคอยากจะให้พรรคประชาธิปัตย์ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุดเพื่อติดตามสถานการณ์และก็ศึกษาเกี่ยวกับข้อบกพร่องการใช้รัฐธรรมนูญซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ อยากให้คณะกรรมการบริหารของพรรค ได้แต่งตั้งขึ้นมาโดยเป็นองค์ประกอบของคณะกรรมการที่มีความหลากหลายทั้งในส่วนของผู้อาวุโสคนรุ่นกลาง และคนรุ่นใหม่เพื่อที่จะได้ผสมผสานหลักความคิด เพื่อตกผลึกว่าพรรคเรามองรัฐธรรมนูญ 2560 อย่างไร ซึ่งคาดว่าจะนำเสนอกรรมการบริหารพรรคให้แต่งตั้งสมาชิกของพรรคซึ่งประกอบด้วย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสุทัศน์ เงินหมื่น นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ซึ่งถือเป็นผู้อาวุโส ส่วนรุ่นกลางคือ นายกนก วงษ์ตระหง่าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย และคนรุ่นใหม่คือกลุ่มนิวเดม นายพริษฐ์ วัชรสินธุ นพ.คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ ฉะนั้นถ้าองค์ประกอบครบ พรรคประชาธิปัตย์ผสมผสานหลากหลายก็คงจะทำให้แนวความคิดของประชาธิปัตย์เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะได้เป็นที่ยอมรับต่อประชาชน

“ระหว่างปิดสมัยประชุมผมไม่อยากให้พรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งเคลื่อนไหวในลักษณะที่สร้างความเสียหาย ขัดแย้ง เช่น การออกไปพบปะกับประชาชนแล้วมีการพูดในทำนองที่ใช้วาทกรรมเช่นพูดว่ารัฐธรรมนูญเฮงซวยทุกมาตรา สิ่งเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดความเป็นเอกภาพความสามัคคี แต่มันเป็นแค่วาทกรรมไม่ใช่เนื้อหาทางวิชาการ ไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เป็นประเด็นขึ้นมาขัดแย้ง แต่อยากให้ทุกฝ่ายคิดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญช่วยกันหาจุดบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้วผลักดันว่า จะแก้ไขกันอย่างไร จึงอยากเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคเคลื่อนไหวเรื่องนี้ในระหว่างที่จะนำสู่การตั้งกรรมาธิการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภาในสมัยประชุมครั้งต่อไป”นายเทพไท กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรราม หวาน! หอบดอกไม้เซอร์ไพร์สภรรยา ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ครบรอบ​แต่งงาน ​1​ ปี​
บทความถัดไปรื่นร่ม รมเยศ : ศาลผีตาแฮก โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก