‘วิษณุ’ หนุน ‘ชวน’ ทำถูกแล้ว ส่งศาลรธน.วินิจฉัยสถานะส.ส.’นวัธ’

“วิษณุ” หนุน “ชวน” ทำถูกแล้ว ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะส.ส. “นวัธ” ชี้ เพื่อสร้างมาตรฐาน-หวั่นมีคนร้องตีความภายหลัง เผย “กกต.” ขอรัฐบาลออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐม ก่อนส่งให้กกต.เป็นผู้กำหนดวัน

เมื่อเวลา 12.35 น. วันที่ 26 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของสมาชิกภาพส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย(พท.) หลังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าเพื่อชี้ขาดเรื่องนี้ ต้องให้ส.ส.เข้าชื่อและให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า ประธานสภาฯได้ให้ข่าวกับสื่อไปแล้วว่าจะตั้งทีมกฎหมายขึ้นมาตรวจสอบดู อย่างไรก็ตาม เปิดกฎหมายมาก็เห็นชัด ในรัฐธรรมนูญมาตรา 98 และมาตรา 101 ซึ่งทั้งสองมาตราโยงกัน อันหนึ่งขาเข้า อันหนึ่งขาออก โดยมาตรา 98(6) ระบุว่า ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล ก็ต้องพ้นสภาพ ไม่ว่าจะถึงที่สุดหรือไม่และไม่ว่าจะข้อหาใดก็ตาม ซึ่งกรณีของนายนวัธไปเข้าในข้อนี้ และการที่ประธานสภาให้ทำหนังสือส่งถึง กกต.เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะถ้ามีคนร้องคัดค้านขึ้นมาตามที่มาตรา 82 ระบุไว้ว่าสมาชิก 1 ใน 10 เข้าชื่อส่งผ่านประธานสภาไปถึงศาลรัฐธรรมนูญได้ แม้กฎหมายชัดเจน แต่ถ้ามีการถกเถียงก็ต้องมีคนชี้ขาด ตรงนี้เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เรื่องยาก จะได้ไม่ต้องเกิดการตีความ ดังนั้น ถ้าสงสัยก็ไม่เป็นไร ให้ส่งไปที่ศาล แล้วก็จะย้อนหลังกลับไปอยู่ดี

เมื่อถามว่า ดังนั้นจะต้องรอความชัดเจนของสถานะส.ส.ของนายนวัธจากศาลรัฐธรรมนูญก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ต้องรอ แต่ถ้าเขายังไม่ลาออก ใครจะไปทำอะไรเขา ดังนั้น ต้องร้องศาลอยู่ดี เพราะศาลจะเป็นคนวินิจฉัยว่าพ้นไปแล้วเมื่อนั้นเมื่อนี้ เพื่อเป็นการยืนยัน ซึ่งถ้าเกิดความไม่ชัดเจน ทำอย่างนี้ก็ถูกต้องแล้ว เพื่อเป็นมาตรฐานเดียวกัน และจะมีการเลือกตั้งใหม่ได้ก็ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆต้องไม่เกิน 45 วัน ดังนั้น ต้องรีบทำเสีย เชื่อว่าไม่นาน

นายวิษณุกล่าวถึงการประกาศพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งในหลายจังหวัดที่เกิดประเด็นปัญหาว่า ทางกกต.จะแจ้งมาทางรัฐบาลว่าขอให้รัฐบาลออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง เพื่อที่ กกต.จะได้กำหนดวันเลือกตั้ง โดยในพ.ร.ฎ.ไม่ได้บอกวันที่ แต่จะระบุประโยคเดียวว่าให้มีการเลือกตั้งซ่อม ทั้งนี้ กกต.จะเป็นผู้กำหนดวัน ตั้งแต่วันรับสมัคร วันยื่น วันเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ได้หารือถึงวันที่เหมาะสมเรียบร้อยแล้ว แต่จะเป็นเมื่อไรตนไม่ทราบ เพราะเรื่องกำหนดวันเป็นเรื่องของ กกต.ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งความชัดเจนก็ต้องรอ พ.ร.ฎ.ประกาศ และขณะนี้เท่าที่มีความชัดเจนคือการเลือกตั้งซ่อมในเขต 5 จ.นครปฐม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฉมใหม่! กทม.เปลี่ยนฝาท่อสาธารณูปโภค 5 ลาย นำร่อง “คลองโอ่งอ่าง” ปลาย ต.ค.นี้
บทความถัดไปเตรียมควักกระเป๋าเงินรอ ไอโฟน11 ซีรีส์ เริ่มขายในไทย 18 ต.ค.นี้