บิ๊ก​ตู่ พบ​ ทูตสิงคโปร์ ขอบคุณ​เป็นคู่ค้าสำคัญของไทย ชื่นชม ลี เซียนลุง รับรางวัลรัฐบุรุษโลก

“บิ๊ก​ตู่” พบ​ “ทูตสิงคโปร์” ขอบคุณ​ เป็นคู่ค้าสำคัญของไทย​ ชวนลงทุน​ใน​อีอีซี​ เห็นพ้องร่วมรับมือสภาพอากาศเปลี่ยน​แปลง

เมื่อเวลา 09.30 น.​ วันที่​ 3 ตุลาคม​ ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเควิน ฉ็อก (H.E. Mr. Kevin Cheok) เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยนายกฯแสดงความยินดีที่เอกอัครราชทูต​สิงคโปร์มารับตำแหน่งที่ประเทศไทย เชื่อมั่นว่าจะมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มพูนความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศได้เป็นอย่างดี ซึ่งรัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนการทำงานของสิงคโปร์ในทุกด้าน พร้อมฝากความชื่นชมที่นายกฯสิงคโปร์ได้รับรางวัลรัฐบุรุษโลก (World Statesman Award) ประจำปี 2019 แสดงถึงการยอมรับต่อความเป็นผู้นำและวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศ โอกาสนี้​ นายกฯขอบคุณสิงคโปร์ที่เป็นคู่ค้าที่สำคัญของไทยมาตลอด พร้อมเชิญชวนให้สิงคโปร์มาลงทุนในเขต EEC และเขตนวัตกรรม EECi รวมทั้งด้านการบิน EECA โดยขอให้หารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางในการร่วมมือกันต่อไป

ด้านเอกอัครราชทูต​สิงคโปร์​ กล่าวว่า​ ไทยเป็นมิตรที่สำคัญและแน่นแฟ้นของสิงคโปร์มายาวนาน โดยเฉพาะด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกันซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งนี้​ สิงคโปร์เห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพด้านเศรษฐกิจและดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศ โดยเอกอัครราชทูต​สิงคโปร์แสดงความชื่นชมนายกฯในการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และหวังว่าการเจรจา RCEP จะบรรลุผลสำเร็จภายในปีนี้ นอกจากนี้ เอกอัครราชทูต​สิงคโปร์ยังแสดงความขอบคุณนายกฯที่สนับสนุนสิงคโปร์ในด้านการฝึกและการส่งกำลังบำรุงซึ่งกันและกันของกองทัพอากาศ

นอกจากนี้​ ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นเกี่ยวกับความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเห็นพ้องว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในรูปแบบของภาวะภัยแล้ง น้ำท่วมและอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งมีผลต่ออนาคตของประเทศและภูมิภาค เป็นปัญหาที่ทุกภาคส่วนและทุกประเทศต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ในการนี้เอกอัครราชทูต​สิงคโปร์ย้ำว่าสิงคโปร์พร้อมทำงานกับไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อกระชับความร่วมมือในทุกมิติ และยินดีแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลที่สิงคโปร์มีความเชี่ยวชาญให้แก่ไทยด้วย รวมถึงการสนับสนุนบทบาทไทยในฐานะประธานอาเซียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำมูลลดลง ชป.เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ หวั่นประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำเน่า
บทความถัดไปจากแก้รัฐธรรมนูญ ถึงท่าทีย้อนแย้ง จากนายกรัฐมนตรี