เปิดใจ! นศ.มอ.ปัตตานี หลัง ‘ปูเค็ม’ ป่วนกิจกรรม 2วันติด-ใส่ร้ายเป็นพวกแบ่งแยกดินแดน

เปิดใจนศ.ม.อ.ปัตตานี หลังถูก “ผู้กองปูเค็ม” ปั่นป่วนกิจกรรมสองวันต่อเนื่อง ถูกใส่ร้ายว่าเป็นนักศึกษาแบ่งแยกดินแดน ยืนยันว่าไม่มีแนวคิดแยกดินแดน เพียงแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการใช้อำนาจฟ้องอาจารย์ ชี้พฤติกรรมของผู้กองปูเค็มเป็นการคุกคามนักศึกษา

วันนี้ (11 ต.ค.) ผู้สื่อขาวรายงานว่า นายมูฮัมหมัดรุสดี เชคฮารูณ รองโฆษกพรรคประชาชาติ ได้ไปเยี่ยมกลุ่มเครือข่ายนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่ได้ทำกิจกรรมการแสดงออกซึ่งสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ในระหว่างวันที่ 9-10 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ถูกนายทหารที่ชื่อว่า ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ “ผู้กองปูเค็ม” และกลุ่มชายฉกรรจ์คล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ตามมาก่อกวนระหว่างการทำกิจกรรม

ย้อนอ่าน : อาจารย์-นศ.มอ.ปัตตานียื่นคำแถลงค้านกอ.รมน.แจ้งความ ถูกผู้กองปูเค็มคัดค้าน โต้เถียงหน้าโรงพัก

ย้อนอ่าน : “ปูเค็ม” โผล่วงเสวนารธน.ภาคใต้ เผยอาจเป็นตัวแทนรัฐบาล

นายสุวรรณ สวนแก้ว ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายพิทักษ์สิทธินักศึกษา สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ในฐานะนักศึกษาผู้จัดกิจกรรม เปิดใจว่า เมื่อวันพุธที่ 9 ตุลาคม คณาจารย์และนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ไปยื่นหนังสือแถลงการณ์ให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี มีความเข้าใจถึงการเคารพสิทธิและเสรีภาพของนักวิชาการในการแสดงความคิดเห็นทางวิชาการและให้กำลังใจอาจารย์ ภายหลังจากอาจารย์อสมา มังกรชัย ซึ่งเป็นนักวิชาการ ถูกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ฟ้องกระทำผิดมาตรา 116 ร่วมกับผู้นำพรรคการเมืองฝ่ายค้าน จึงได้รวมกลุ่มนักศึกษาไปอ่านแถลงการณ์หน้าสภ.เมืองปัตตานี เพื่อแสดงจุดยืนของนักศึกษาว่า ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินคดีต่ออาจารย์ที่ร่วมเสวนาในเวทีฝ่ายค้านพบประชาชนที่จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา

“เราเป็นนักศึกษาที่ไม่เห็นด้วยต่อการที่ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงและกลั่นแกล้งประชาชน โดยใช้กลไกอำนาจกระทำต่อประชาชน ส่วนตัวมองว่า กฎหมายเป็นสิ่งที่จะให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย แต่ไม่ใช้เป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจกลั่นแกล้งประชาชนผู้บริสุทธิ์ เช่น อาจารย์ของพวกเรา ซึ่งเป็นนักวิชาการ พวกเราจึงต้องการแสดงพลังเพื่อจะบอกว่าไม่เห็นด้วยต่อการที่ผู้มีอำนาจใช้กฎหมายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์” นายสุวรรณ กล่าว และว่า ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว มีนายทหารชื่อว่า ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม และพรรคพวกคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ไปก่อกวนการทำกิจกรรมของนักศึกษา โดยการส่งเสียงตะโกนพูดแทรกในระหว่างที่กลุ่มอาจารย์และนักศึกษากำลังยืนอ่านแถลงการณ์หน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี

“แม้จะเป็นสิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยที่เขาสามารถแสดงจุดยืนของตนเองว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยต่อกรณีไหน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือนักศึกษาถูกปรักปรำจากผู้กองปูเค็มว่า เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดน เป็นกลุ่มขบวนการต่างๆที่ก่อความไม่สงบในพื้นที่ จึงขอย้ำว่า พวกเราไม่ใช่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน แต่เป็นนักศึกษาที่มาจากต่างพื้นที่ เราแค่มาให้กำลังใจอาจารย์ โดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทั้งจากฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายใด แต่เราไปในนามนักศึกษาที่ต้องการให้กำลังใจอาจารย์ที่ถูกใช้อำนาจอย่างไม่ถูกต้อง และขอสื่อสารไปยังนายทหารคนดังกล่าวว่า เขามีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงออกได้ แต่ต้องไม่กระทบและไม่หมิ่นประมาทผู้อื่น ซึ่งสิ่งที่เขาแสดงออกในวันนั้นกระทบต่อนักศึกษาเป็นอย่างมาก”

ด้าน นายไฟซอล บือราเฮง อดีตนายกสโมสรนักศึกษา คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า ผู้กองปูเค็มได้ตามมาก่อกวนกิจกรรมที่กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาจัดขึ้นสองวันต่อเนื่อง วันแรกคือการไปแสดงพลังบริสุทธิ์ อ่านแถลงการณ์หน้า สภ.เมืองปัตตานี วันที่สองเป็นกิจกรรมการเสวนาเรื่อง “อดีต ปัจจุบัน อนาคต รัฐธรรมนูญไทย” ที่ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ซึ่งได้เชิญตัวแทนจากพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมเสวนา แต่ปรากฏว่า มีแต่ตัวแทนจากพรรคฝ่ายค้านเท่านั้นที่ตอบรับมาร่วมเสวนา ประกอบ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และไม่ได้รับการตอบรับจากพรรคฝ่ายรัฐบาล ซึ่งในระหว่างที่ดำเนินการเสวนาอยู่นั้น ผู้กองปูเค็มได้ลุกขึ้นจับไมค์พูดแทรกก่อกวนในระหว่างที่กำลังมีการเสวนาอย่างไร้มารยาท จนถูกผู้ร่วมงานห้ามปรามให้หยุดแสดงพฤติกรรมดังกล่าว

“การคิดต่างนั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่ควรมีมารยาทในการแสดงออก เพราะในงานเสวนาได้เปิดช่วงเวลาให้แสดงความคิดเห็น แต่เขากลับทำให้เสียบรรยากาศการเสวนา ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ คือการคุกคามนักศึกษาทั้งๆที่เราไปให้กำลังใจอาจารย์ก็ถูกกล่าวหาว่า เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ด้วยความเคารพ ผมอยากจะบอกว่า ประเทศไทยเรามีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พวกเรายึดมั่นในระบอบนี้ ซึ่งเรามีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน ฉะนั้น การแสดงความเห็นในเวทีเสวนาเป็นสิ่งที่ไม่ผิด ผมก็อยากเห็นการแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน เพราะอยากให้ประเทศของเราสันติสุข หยุดความขัดแย้งที่มีมา 15 ปี” นายไฟซอล กล่าว

ขณะที่ นายฐาปกรณ์ กำจร นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 หนึ่งในแกนนำจัดกิจกรรม เผยว่า ใช้เวลาเตรียมงานกว่า 2 เดือน ใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการจัดกิจกรรม เพราะการที่จะนำเสนอกิจกรรมของพรรคการเมืองใดนั้น อาจจะส่งผลให้เห็นว่า เราไม่เป็นกลางได้ ก็ต้องพยายามให้มีความเป็นกลางที่สุด เราได้เชิญพรรคการเมืองทั้งหมด แต่เป็นไปได้ยาก ไม่ถูกตอบรับจากพรรคฝ่ายรัฐบาล ก่อนจัดงานไม่มีการข่มขู่คุกคามจากใคร แต่ไม่คาดคิดว่า จะมีคนมาก่อกวนในงาน ซึ่งกรณีของผู้กองปูเค็มถือเป็นการก่อกวนชัดเจนเลย เพราะการกระทำของผู้กองปูเค็ม ไม่ได้สนใจความรู้สึกของนักศึกษาเลย ไม่ได้สนใจสิ่งที่นักศึกษาจะพูด ถือเป็นการบั่นทอนความรู้สึกของพวกเรามาก เราขอโอกาสที่จะพูดบ้าง แต่กลับมีผู้ใหญ่บางคนมาขัดขวางเรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว! All NEW Isuzu D-max เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร