‘ปชป.’เคาะส.ส.อภิปรายงบฯ 25 คน นั่งกมธ.5 คน สัดส่วนรมต.ได้ไป 2 ที่นั่ง

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคปชป. กล่าวถึงผลการประชุมส.ส. ของพรรคฯ ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึง การอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งได้เชิญตัวแทนจากสำนักงบประมาณ มาให้ข้อมูล เกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ซึ่ง ส.ส. หลายคนต่างสอบถามในประเด็นต่างๆ โดยยึดโยงถึงหลักประโยชน์ของการใช้งบประมาณที่จะเกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด โดยที่ประชุมได้พิจารณาตัวบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่ง กรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในสัดส่วนของพรรคฯ จำนวน 5 คน คือนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พล.ต.อ.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช นายภาณุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี และนายธารา ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง สัดส่วนของรัฐมนตรีในนามพรรคฯ จำนวน 2 คน ได้แก่ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่วนสัดส่วนของรัฐมนตรีอีก 1 คน ยังไม่ได้ข้อยุติ โดยจะมีการหารืออีกครั้ง ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ คาดว่าสัดส่วนดังกล่าวจะนำมาให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อจะได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ มี ส.ส. แสดงความจำนงที่จะอภิปรายฯ จำนวน 25 คน แต่ทางพรรคฯ ได้เวลาอภิปรายประมาณ 2 ชั่วโมง จึงต้องมีการจัดสรรสมาชิกให้เหมาะสม โดยมีผู้อภิปรายหลักจำนวน 5 คน นำโดย นายกรณ์ จาติกวณิช นายกนก วงศ์ตระหง่าน นายเกียรติ สิทธีอมร นายพิสิฐ ลี้อาธรรม์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง นอกจากนั้นส.ส.ที่ได้แสดงความจำนงอภิปรายไว้ จะกำหนดความชัดเจนในวันที่ 16 ต.ค.อีกครั้ง ยังมีผู้ที่แสดงความจำนงที่จะขออภิปรายเพิ่มเติมอีกด้วย
“พรรคยืนยันว่า การอภิปรายงบประมาณในครั้งนี้ จะดำเนินการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ พร้อมให้ข้อเสนอแนะและข้อมูล เพื่อให้การใช้งบประมาณ เกิดประโยชน์กับประชาชน และมีประสิทธิภาพมากที่สุด” นายราเมศกล่าว

เมื่อถามว่าที่ประชุมได้มีการแสดงความเป็นห่วงเรื่องเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลหรือไม่ นายราเมศ กล่าวว่า ที่ประชุมให้ ส.ส. ของพรรคฯ ประสานกับวิปของพรรคฯ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้การอภิปรายมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการลงมติ ซึ่งที่ประชุมไม่มีความกังวลเรื่องของเสียงสนับสนุน เพราะเชื่อว่า การพิจารณางบประมาณ ส.ส.ทุกคนจะมุ่งถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ส่วน ส.ส. ของพรรคที่เป็นรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมสภาฯได้กำหนดไว้ชัดว่าสามารถลงมติได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.อ.ท.ผนึกสภาดิจิทัลฯดัน5จี
บทความถัดไปเลขาธิการ อย.เตือนอันตราย ‘ยาผีบอก’ พบมีส่วนผสมสเตียรอยด์