สนธิ เชื่อ อนาคตใหม่ ไร้อนาคต จีนสกัดทุกวิถีทาง ไม่ให้ธนาธรเป็นนายกฯ

โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปจากรายการถามไม่ยั้งชัดทุกประเด็นร้อน ทาง Kendo TV Show ช่วงหนึ่ง นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตร กล่าวถึงอนาคตของพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า

“ถ้าจะให้วิเคราะห์อย่างฟันธงคือไม่มีอนาคต จะไม่มีวันได้เป็นรัฐบาล ถ้าได้เป็นรัฐบาลก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะว่าดันไปถ่ายรูปกับโจชัว หว่อง จีนเขาถือมาก ว่าสิ่งที่คนรุ่นใหม่ประท้วงคือการจะยึดฮ่องกง ประกาศฮ่องกงเป็นอิสรภาพ โดยมีตะวันตกหนุนหลัง จีนเขาแคร์มาก เพราะเขาถือว่าฮ่องกงเป็นพื้นที่ของเขา ต้องอย่าไปยุ่งกับเขา ไม่ว่าจะเป็นทิเบต ไม่ว่าจะเป็นฮ่องกง ไต้หวัน โจชัว หว่อง คือสัญลักษณ์ในการโค่นล้มระบบของจีน ถ้าคุณธนาธรเกิดได้เป็นนายกรัฐมนตรีขึ้นสักวัน จีนจะไม่เล่นด้วย และประเทศไทย ประเทศในภูมิภาคนี้ คุณปฏิเสธจีนไม่ได้เลย จีนสร้างปัญหาให้คุณอย่างแน่นอน ความกดดันจากต่างประเทศสำคัญมาก อย่าทำเป็นเล่นไป ผมจึงมองว่าจีนจะทำทุกวิถีทางไม่ให้คุณธนาธรเป็นนายกฯ”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก “Chinese Embassy in Bangkok” ของเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เผยแพร่ข้อความระบุว่า โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้แสดงความห่วงใยต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุตอนหนึ่งดังนี้

“กลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีนยังได้สมคบกับกลุ่มอิทธิพลภายนอก เผยแพร่ข่าวลือ บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อวัตถุประสงค์ที่มิอาจเปิดเผยของตน นักการเมืองประเทศไทยบางคนมีการติดต่อกับกลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีนโดยมีท่าทีเชิงสนับสนุน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดอย่างร้ายแรงและไร้ความรับผิดชอบ ฝ่ายจีนหวังว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องสามารถรับรู้ข้อเท็จจริงของปัญหาฮ่องกง ใช้ความระมัดระวัง ทำในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อมิตรภาพจีน-ไทย”

ก่อนที่นายธนาธรจะชี้แจงต่อมาว่า ได้ถ่ายรูปในงานสัมมนาดังกล่าวกับนักการเมือง นักวิชาการหลายคน แม้แต่นักวิชาการที่หนุนจีนแผ่นดินใหญ่ก็มีการแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ธรรมยาตรา” ปลูกต้นโพธิ์วัดพระแก้วเชียงของ เตรียมเข้าสปป.ลาว 19 ต.ค.
บทความถัดไป‘ไกรสีห์’ นั่งนายกสมาคมเปตองฯคนใหม่ ชูนโยบาย ‘องค์กรใสสะอาด’