กมธ.งบ’63 นัดแรก เลือก ‘อุตตม’ นั่งปธ. โฆษก 14 คน ‘ธนาธร’ ที่ปรึกษาฯ วางกรอบ 1 เดือนเสร็จ

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 นัดแรก เพื่อพิจารณาเลือกตำแหน่งสำคัญต่างๆในกรรมาธิการ รวมทั้งวางกรอบการทำงาน ผลปรากฏว่า ที่ประชุมมีมติเลือกนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานกมธ. ขณะที่รองประธานกมธ.มีทั้งสิ้น 19 คน อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นรองประธานคนที่ 1 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รองประธานคนที่ 2 นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธานคนที่ 3 นายวราเทพ รัตนากร แกนนำพรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธานคนที่ 4 และนายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ รองประธานคนที่ 5 เป็นต้น

ส่วนเลขานุการกมธ.มีทั้งสิ้น 13 คน โดยนายสันติ กีระนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการ คนที่ 1 นายอัฎพล โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการ คนที่ 2 นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นเลขานุการ คนที่ 3 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตส.ว.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย เป็นเลขานุการ คนที่ 4 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นเลขานุการ คนที่ 5 เป็นต้น ขณะที่ตำแหน่งโฆษกกมธ.14 คน อาทิ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย เป็นต้น ส่วนนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธานที่ปรึกษา ขณะที่นายธราธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นที่ปรึกษากมธ.

ทั้งนี้สำหรับกรอบการพิจารณา กำหนดสัปดาห์ละ 5 วัน โดยวันจันทร์-อังคาร จะเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 13.00-22.00 น. ขณะที่ วันพุธ – วันพฤหัสบดี จะเริ่มตั้งแต่ เวลา 09.00-18.00 น. ส่วนวันศุกร์ จะเริ่มประชุม เวลา 09.00-17.00น. โดยวางกรอบการพิจารณารับแปรญัตติจนถึง 18 พฤศจิกายนนี้ อย่างไรก็ตาม กมธ.ฝ่ายรัฐบาล ได้เสนอกรอบการพิจารณา 30 วัน เพื่อให้จะได้ส่งต่อให้ที่ประชุมใหญ่พิจารณาวาระสองและสามในช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ แต่กมธ.ซีกฝ่ายค้าน อาทิ นายจุลพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตส.ส.เพื่อไทย เป็นต้น คัดค้าน เพราะเห็นว่า น้อยเกินไป ควรใช้เวลา 2 เดือนเต็ม เนื่องจากงบประมาณวงเงินสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาทถือว่าสูงมาก จะได้ไม่เป็นการเร่งรัด ทำให้นายวิรัช ชี้แจงว่า กรอบดังกล่าวเป็นไปตามที่สำนักงบประมาณเสนอ และขอให้ที่ประชุมยึดถือเป็นเบื้องต้น หากกมธ.ต้องการเวลาเพิ่ม สามารถเพิ่มวันประชุมช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 22.00 น.ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นที่กมธ.ได้หารือ คือการปฏิบัติหน้าที่ของกมธ.ฐานะเป็นส.ส. ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ใน มาตรา 144 ว่าด้วยการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 ที่จะเสนอการแปรญัตติ หรือการกระทำด้วยประการใดๆที่มีผลให้ส.ส. หรือกมธ.มีส่วนไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมในการใช้จ่ายงบประมาณไม่ได้ ทั้งนี้สำนักงบประมาณ ซึ่งที่ประชุมไม่ได้กำหนดมาตรการใดๆเป็นพิเศษ แต่ขอให้กำชับ กมธ.ตระหนักในการทำหน้าที่ เพราะการพิจารณารายละเอียดของงบประมาณนั้น กมธ.ทำได้เพียง ปรับ ลด ตัด ทอนเท่านั้น แต่ไม่สามารถขอเพิ่มงบประมาณในหน่วยงาน หรือ ส่วนใดได้ ขณะที่ประเด็นของนายธนาธรที่มีผู้คัดค้านการดำรงตำแหน่งนั้น ที่ประชุมไม่ได้ยกมาหารือ เพราะมองว่ากมธ.ไม่มีอำนาจในการพิจารณา จึงต้องรอคำวินิจฉัยจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon