‘วัฒนา’ เย้ย ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ถ้าไม่มาสภาฯแจง กมธ.ปราบโกงฯ ตาม จม.เรียก ก็ลาออกไป

วัฒนาเย้ย บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม ถ้าไม่มาแจง กมธ.ปรามโกงฯ ตาม จม.เรียก ก็ลาออกไป  

วันนี้ (25 ตุลาคม) นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์แสดงความเห็นกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร เรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาตอบข้อซักถามประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณที่ไม่เป็นไปตามหลักรัฐธรรมนูญ ใจความว่า

“ผมเห็นว่าคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ มีอำนาจเรียก พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตรไปให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการกรณีการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก

(1) แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะเคยมีคำวินิจฉัยไม่รับเรื่องการถวายสัตย์ฯ ไว้พิจารณา แต่ศาลทำหน้าที่ตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมาย ส่วนสภาตรวจสอบการกระทำทางการเมืองจึงเป็นคนละหน้าที่กัน

(2) การถวายสัตย์ถือเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีที่จะต้องกระทำต่อองค์พระมหากษัตริย์ก่อนเข้ารับหน้าที่ หากสภาเห็นว่า การกระทำของรัฐมนตรีน่าจะไม่ชอบหรือไม่เหมาะสมก็ย่อมตรวจสอบได้แม้การกระทำนั้นจะไม่ผิดกฎหมายก็ตาม

(3) คณะกรรมาธิการเป็นกลไกของสภาตามรัฐธรรมนูญมีอำนาจที่จะกระทำกิจการ พิจารณาสอบสวน หรือศึกษาเรื่องราวใดอันอยู่ในอำนาจหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อการดังกล่าวคณะกรรมาธิการมีอำนาจที่จะเรียกบุคคลใดมาแถลงข้อเท็จจริงหรือแสดงความเห็นในกิจการที่กระทำหรือในเรื่องที่พิจารณาสอบสวนหรือศึกษานั้นได้

(4) คำว่า บุคคลใดย่อมรวมถึงรัฐมนตรีด้วย หากรัฐมนตรีได้รับหนังสือเชิญแล้วไม่มาคณะกรรมาธิการมีสิทธิออกคำสั่งเรียกให้มา การฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมาธิการมีโทษถึงจำคุกหรือปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับตามพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรหรือวุฒิสภา พ.ศ.2554 มาตรา 13

หากผมเป็นนายกรัฐมนตรี หรือรองนายกฯ ผมจะให้ความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการ เพราะเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ เมื่ออยากเป็นฝ่ายบริหารก็ต้องยอมรับการตรวจสอบไม่เช่นนั้นก็ควรลาออกไป แต่ถ้าคิดว่าตัวเองเส้นใหญ่กฎหมายทำอะไรไม่ได้ก็ไม่ต้องมา ค่อยไปเจอกันที่ศาลแล้วกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิษศก.ซบ ส่งออกทรุด! โรงงานผ้าใบยางรถยนต์ในระยองปิดกิจการ เลิกจ้างพนง. 400 คน
บทความถัดไป‘กรมพลศึกษา’ ขับเคลื่อนสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อพัฒนาการกีฬา