‘สมศักดิ์’ มั่นใจ ‘มาร์ค’ ไม่นั่ง ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ชี้ควรยกให้พรรคแกนนำหลัก

“สมศักดิ์” มั่นใจ “มาร์ค” ไม่นั่ง ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ชี้ควรยกให้แกนนำหลักพรรคร่วม รบ. ยัน ครม.เข้าร่วมได้

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีมติเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า คิดว่ายังอยู่ในขั้นตอนที่จะศึกษาว่าจะแก้หรือไม่แก้รัฐธรรมนูญ ยังไม่ถึงกับว่าจะแก้ประเด็นไหน ฉะนั้นที่มีการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เป็นประธาน กมธ. เชื่อว่าเขาอาจจะไม่รับ หากเป็นเพียงแค่การแสดงจุดยืนต่างๆ

เมื่อถามว่า โควต้าประธาน กมธ.ควรเป็นของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น แต่คิดว่านายอภิสิทธิ์คงไม่รับตำแหน่งนี้ เพราะยังไม่ไปถึงขั้นว่าจะแก้รัฐธรรมนูญมาตราใด เป็นเพียงแค่เริ่มต้นว่าจะแก้หรือไม่ เมื่อถามย้ำว่า บุคคลในพรรคพลังประชารัฐมีความเหมาะสมที่จะนั่งในตำแหน่งประธาน กมธ.นี้หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า คิดว่าคงจะหาได้ และควรเป็นแกนนำหลักของพรรคร่วมรัฐบาล แต่คงไม่ได้กำหนดไปขนาดว่าจะต้องเป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ เพราะสัดส่วนใน กมธ. แบ่งเป็นสัดส่วนของ ครม. 12 คน รัฐบาล 18 คน และทางฝ่ายค้าน 19 คนรวม 49 คน ซึ่งตัวเลขในฝั่งของรัฐบาลและ ครม. ตัวเลขรวมมากกว่าฝ่ายค้านอยู่แล้ว เวลาหารือหรือการลงมติ ก็คงเป็นฝ่ายของรัฐบาล ต่อข้อถามว่าครม.ได้มีการหารือกันแล้วหรือไม่ว่าจะเสนอใคร นายสมศักดิ์กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือกัน

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเสนอว่า ในสัดส่วนของ ครม. ไม่ควรเข้าไปอยู่ใน กมธ.นั้น นายสมศักดิ์กล่าวว่า เป็นสัดส่วนที่กำหนดอยู่แล้ว จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งมีการปฏิบัติกันมาอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลื้ม!! สพฐ.เกรดเอ องค์กรป้องกันทุจริต ‘อำนาจ’ กำชับร.ร.-เขตพื้นที่ฯเข้มอาหารกลางวันเด็ก
บทความถัดไป‘มงคลกิตติ์-สิระ’ จับมือโชว์สื่อ ชวนมาอยู่กมธ.ป.ป.ช. แต่เต้ไม่ไป บอก ‘ผมมีเรื่องเยอะแล้ว’