“เทพไท”แนะ “บิ๊กตู่”ถ้าไม่ขัด “มาร์ค”นั่ง ปธ.ศึกษาแก้รธน.ควรส่งสัญญาณ พปชร.เสียสละ

“เทพไท”แนะ “บิ๊กตู่”ถ้าไม่ขัด “มาร์ค”นั่ง ปธ.ศึกษาแก้รธน.ควรส่งสัญญาณ พปชร.เสียสละ ไม่ส่งคนลงแข่ง

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่าไม่ขัดข้องที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะมานั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ และบอกว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของรัฐสภานั้น ตนเห็นด้วยกับแนวความคิดของพล.อ.ประยุทธ์ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ คงเห็นความสามารถและศักยภาพในการทำงานของนายอภิสิทธิ์เป็นอย่างดี เพราะเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของนายอภิสิทธิ์มาก่อนในสมัยนายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ แต่การแสดงท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ในครั้งนี้ อยากให้ส่งสัญญาณไปยังพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองหลักของรัฐบาล ให้เสียสละโดยการไม่สนับสนุนคนของพรรคเข้ามาแข่งขัน เพราะในขณะนี้น่าจะมีเพียงแกนนำของพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ที่ไม่ยอมให้นายอภิสิทธิ์เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ อยากเห็นความปรองดองให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง อยากให้มีความเป็นเอกภาพในพรรคร่วมรัฐบาล ก็ควรดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งให้พรรคพลังประชารัฐสนับสนุนนายอภิสิทธิ์เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญฯในครั้งนี้ให้สำเร็จ

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนการที่พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐสภา รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ก็เป็นความจริงตั้งเริ่มต้น ที่พรรคการเมืองเกือบทุกพรรคได้เสนอญัตติด่วนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งในส่วนรัฐบาลก็ไม่ได้มีท่าทีหรือข้อเสนอใดๆเกี่ยวกับญัตติในครั้งนี้มาก่อนเลย และในเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ออกมาปฎิเสธว่ารัฐบาลไม่มีส่วนร่วมกับญัตตินี้ และบอกว่าให้เป็นความรับผิดชอบของฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนั้นการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ ก็ไม่ควรมีคณะกรรมาธิการในสัดส่วนของรัฐบาลด้วย ควรให้เป็นคณะกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้านเท่านั้น หรือจะนำเอาจำนวนกรรมาธิการในสัดส่วน ครม.12 คน มาเกลี่ยให้พรรคการเมืองทุกพรรคในสภาฯก็สามารถทำได้ ซึ่งจะตรงกับแนวความคิดของพล.อ.ประยุทธ์อย่างแท้จริง

“ผมอยากจะเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่าหากท่านมีความจริงใจ ไม่ปากว่าตาขยิบ ก็รีบส่งสัญญาณหรือเชิญแกนนำพรรคพลังประชารัฐมาพูดคุยทำความเข้าใจกัน เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของท่านที่ประกาศไว้ และถ้าท่านทำได้จริง ผมเชื่อว่าทุกอย่างก็จะเดินไปอย่างราบรื่น จะถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความปรองดอง และความสมานฉันท์อย่างแท้จริง”นายเทพไท กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ชี้ปี63ทั้ง‘เสี่ยง’ทั้ง‘โอกาส’ ปลุกจับมือบูมไทยศูนย์กลางศก.
บทความถัดไปความเชื่อมั่นผู้บริโภคต.ค.วูบต่อเนื่อง8 เดือน ค้าโลกฝืด ศก.ไทยไม่ฟื้น วิตกการเมือง