กมธ.งบฯถกผ่านแล้ว 3 กระทรวง เล็งขยายเวลาเพิ่ม หลังสะดุด ช่วงเงินนอกงบประมาณ

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร โฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 สภาผู้แทนราษฎร

โฆษก กมธ.งบประมาณ เผย พิจารณาผ่านแล้ว 3 กระทรวง “พาณิชย์-ดีอี-ทส.” เล็งขยายเวลาเพิ่ม หลังสมาชิกสะดุดช่วง ‘เงินนอกงบประมาณ’

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายอรรถกร ศิริลัทธยากร โฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าในการพิจารณางบประมาณล่าสุดว่า ขณะนี้กมธ. ได้พิจารณางบประมาณผ่านไปแล้ว 3 กระทรวง ประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ วงเงินงบประมาณ 7,553 ล้านบาท กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) วงเงินงบประมาณ 6,897 ล้านบาท และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) วงเงินงบประมาณ 30,370 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันกำลังพิจารณางบประมาณของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วงเงินงบประมาณกว่า 109,833 ล้านบาท โดยคาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณางบของกระทรวงดังกล่าวอีกหลายวัน

นายอรรถกร กล่าวต่อว่า ขณะนี้กมธ. ได้ใช้เวลาพิจารณาไปแล้ว 56 ชั่วโมง 30 นาที จากทั้งหมด 238 ชั่วโมง โดยพิจารณาไปแล้ว 33 หน่วยงาน 1 กองทุน จากทั้งหมด 499 หน่วยงาน 24 กองทุน คิดเป็น ร้อยละ 6.5 ซึ่งในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ จะเป็นการพิจารณาวันสุดท้าย

ซึ่งในวันพุธที่ 13 พฤศจิกายนนี้ กมธ.จะงดการประชุม 1 วัน เพื่อให้สมาชิกกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลลอยกระทงและร่วมกิจกรรมในพื้นที่ จากนั้นในวันพุธที่ 20 พฤศจิกายนนี้ จากเดิมกมธ.นัดประชุมเวลา 09.00 – 17.00 น.จะขยายเวลาเป็นประชุมถึง 21.00 น. คู่ขนานไปกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการพิจารณางบประมาณ และชดเชยวันหยุดจากครั้งที่ผ่านมา

นายอรรถกร กล่าวถึง กรณีที่มีกมธ.บางส่วนทักท้วงเรื่องรายละเอียดเงินนอกงบประมาณที่ไม่มีความชัดเจน ทำให้การพิจารณาเกิดความล่าช้า และอาจไม่เป็นไปตามกฎหมายวิธีการพิจารณางบประมาณว่า เบื้องต้นได้พูดคุยทำความเข้าใจในที่ประชุมเรียบร้อยแล้ว โดยให้หน่วยงานของบประมาณเป็นผู้ส่งรายละเอียดให้กมธ. เป็นผู้พิจารณาเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ็กซิมแบงก์ประกาศปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 6% ช่วยแบ่งเบาภาระเอสเอ็มอี
บทความถัดไปสธ.เข้าถึงคนพิการ มอบ “แขน-ขาเทียมและอุปกรณ์ช่วยเหลือ” ยกระดับคุณภาพชีวิต