‘พล.อ.อนุพงษ์’ ร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพเหยื่อไฟใต้ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ หวังแผ่นดินนี้สงบสุข

เมื่อเวลา 17.30น. วันที่ 9 พฤศจิกายน  ที่วัดสิริปุณณาราม อ.เมือง จ.ยะลา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวระหว่างเดินทางร่วมสวดพระอภิธรรมผู็เสียชีวิตทั้ง 9 ราย โดยกล่าวว่า วันนี้นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้ตนเดินทางมาร่วมงาน ซึ่งทุกคนรู้ และเสียใจ ไม่น่าเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทุกท่านได้ใช้ชีวิตเพื่อแผ่นดิน ทุกคนจะระลึกถึงเขา อะไรที่ช่วยได้จะช่วยกัน คงต้องดูแลกันและกัน คงต้องระลึกถึงคนที่สละชีวิตเพื่อแผ่นดินนี้

“วันนี้ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับท่านแม่ทัพแล้ว ทุกคนก็มีกำลังใจจะทำงาน ที่จะให้แผ่นดินนี้สงบ เพื่อประชาชนทุกคน ส่วนของเจ้าหน้าที่เราคงต้องให้กำลังใจ ท่านนายกรัฐมนตรีได้ฝากให้ลงมาเยี่ยมบ่อยๆ พร้อมกันนี้ผมก็ให้กำลังใจพวกเขาไปส่วนหนึ่ง ต่อไปคงต้องมาเป็นระยะ มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่จะทำงาน ในเรื่องมาตรการต่างๆ แม่ทัพได้พูดคุย คงจะกระชับการทำงาน ทุกส่วนหน้าที่โดยเฉพาะส่วนของความปลอดภัย เพราะชรบ.มีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่บ้านของตัวเอง จำกัดอาวุธอยู่แค่ 1-2 ท่านแม่ทัพจะดูแลในส่วนนี้ มาสอน ฝึก ดูมาตรการต่างๆ ซึ่งผมเข้าใจว่าทุกคนต้องมีกำลังใจที่จะดูแลประชาชน หน้าที่ ชรบ.ก็คงยังจำเป็นอยู่ เพราะทหารคงมาดูแลในส่วนนี้ไม่ได้ ส่วนแต่ละหมู่บ้าน แต่ละชุมชน มีชรบ.ช่วยดูแลกันเอง ป้องกันตนเอง ในส่วนของความสับสนเรื่องของการประกาศเคอร์ฟิว มีกฎหมายให้ทำได้ ประกาศเคอร์ฟิวประกาศอะไรได้หลายอย่าง แต่ก็ไม่ได้ใช้ แต่ถ้าจำเป็นหน่วยในพื้นที่คงต้องประกาศใช้ แต่ที่ผ่านมายังไม่ได้ใช้ ส่วนการติดตามตัวผู้ต้องสงสัย ได้ทั้งข่าว ได้ทั้งหลักฐาน อยู่ในช่วงดำเนินการ” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คนยังคงเป็นผู้ต้องสงสัย เพราะต้องรอความแน่ชัดของหลักฐาน ได้ผู้ต้องสงสัยมา 6 คนต้องใช้เวลาตรวจสอบสักนิด เพราะต้องทำอย่างชัดเจน คือ ตามหลักฐานชั้นต้นรู้ชื่อแล้วจาก DNA แต่เหลือพยานหลักฐานสำคัญ ที่ต้องพิสูจน์คงต้องใช้เวลาสักนิด ทุกคนทำเต็มที่ ทุกฝ่ายเลย ทั้งตำรวจและฝ่ายปกครอง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาเลเซียให้ ‘สม รังสี’ เข้าประเทศ ย้ำหาทางกลับกัมพูชาแน่นอน
บทความถัดไประดมอาสาสมัคร50คนร่วมเคลียร์พื้นที่หาดในหาน วอร์มอัพก่อนเปิดฉาก ‘ภูเก็ตธอน2019’