ศาลทหารยกคำร้อง ผู้ต้องหา112 วืดประกันตัวอีก แม้ทนายเพิ่มเงินประกัน1ล้าน

พนักงานสอบสวนยื่นศาลทหารฯ ฝากขัง 8 มือโพสต์ผัดห้า ด้านทนายความเตรียมยื่นเงินประกัน “ณัฏฐิกา-หฤษฏ์” ผิด112 อีก คนละ1 ล้านบาท ศาลทหารยกคำร้องขอ ประกันผู้ต้องหา112 วืดปล่อยตัว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่ศาลทหารกรุงเทพ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เดินทางมายื่นคำร้องขอฝากขังผัดห้า 8 ผู้ต้องหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ประกอบด้วย น.ส.ณัฏฐิกา วรธัยวิชญ์ นายนพเก้า คงสุวรรณ นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ นายโยธิน มั่งคั่งสง่า นายธนวรรธน์ บูรณศิริ นายศุภชัย สายบุตร นายหฤษฏ์ มหาทน และนายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา ต่ออีกเป็นเวลา 12 วัน ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ศาลทหารฯได้อนุญาตให้ทั้ง 8 คน ได้รับการประกันตัว และทุกคนต้องมารายงานตัวต่อศาลทหารทุกครั้งเมื่อครบกำหนดฝากขัง แต่ด้าน น.ส.ณัฏฐิกา และนายหฤษฏ์นั้น มีฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา ทางพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม และเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ จึงได้นำตัวมารับฟังคำสั่งศาลทหารฯด้วย รวมทั้งพนักงานสอบสวนฯได้ยื่นคำร้องขอฝากขังทั้งสองคนในคดีมีความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วยในคราวเดียวกันต่อเป็นผัดที่สี่

โดยนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าไปภายในศาลทหารฯว่า ต้องรอดูก่อนว่าในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามจะยื่นฟ้องสำนวนคดี8 ผู้ต้องหาที่มีฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ต่ออัยการศาลทหารหรือไม่ ถ้าพนักงานสอบสวนฯยังส่งเรื่องฟ้องร้องไม่ทันก็ต้องปล่อยตัวไปก่อน ส่วนกรณีของน.ส.ณัฏฐิกา และนายหฤษฏ์ ที่มีฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพิ่มเติมอีก 1 ข้อหานั้น วันนี้ทางทนายความจะยื่นคำร้องขอประกันตัวอีกครั้ง โดยจะเพิ่มหลักทรัพย์เป็นเงินสดอีกคนละ5 แสนบาทจากเดิมที่เคยยื่นไปคนละ 5 แสนบาท รวมเป็นคนละ1 ล้านบาท อีกทั้งทางทนายความจะขอคัดค้านการฝากขังด้วย อย่างไรก็ตามยืนยันว่าผู้ต้องหาทั้งหมดที่ตนเป็นทนายความให้จะไม่หลบหนี

นายวิญญัติ กล่าวภายหลังการพิจารณาคดีว่า ตอนนี้ไม่มีการฝากขังทั้ง8 คนแล้ว ก็ต้องปล่อยตัวไปก่อน เพราะการอนุมัติขอฝากขังครบ4 ผัด ซึ่งตอนนี้ทั้ง8คนเป็นอิสระโดยไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว อย่างไรก็ตามเมื่อมีการสอบสวนเสร็จเมื่อใด ทางศาลทหารก็จะนัดมาอีกที ถ้าหากไม่มาจะโดนหมายจับ ขณะที่กรณีของน.ส.ณัฏฐิกา และนายหฤษฏ์ ที่มีฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพิ่มเติมอีก 1 ข้อหานั้น ทางศาลทหารได้ขอฝากขัง โดยตนได้ยื่นคัดค้านการฝากขัง เพราะคิดว่าไม่มีเหตุจำเป็นแล้ว ประกอบกับทั้ง2คนก็ไม่ไปก่อเหตุความวุ่นวาย

โดย เมื่อเวลา 13:30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลทหารกรุงเทพ ได้พิจารณาคำร้องขอประกันตัว ภายหลังไต่สวนคำร้องขอฝากขัง น.ส.ณัฏฐิกา วรธัยวิชญ์ และนายหฤษฏ์ มหาทน ที่มีฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และคำแถลงของผู้ต้องหาทั้งสอง ที่ขอความเมตตาจากศาล ศาลจึงกำชับให้พนักงานสอบสวนเร่งรัดทำการสอบสวนให้แล้วเสร็จในครั้งต่อไป

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ กล่าวว่า ศาลทหารกรุงเทพ ได้ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา มาตรา 112 เหตุผลว่า ขณะยื่นคำร้อง พนักงานสอบสวนไม่อยู่ และติดต่อไม่ได้ แต่พนักงานสอบสวน ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาไว้ ตามคำร้องขอฝากขังฉบับลงวันที่ 15/6/59 ศาลได้นำมาประกอบการพิจารณาด้วยแล้ว ซึ่งพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาจะหลบหนี ซึ่งจะเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายในชั้นนี้ จึงไม่มีเหตุผลที่จะเปลี่ยนแปลงดุลยพินิจเดิม ให้ยกคำร้อง.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐเปิดลงทะเบียนคนจน20ล้านคน เริ่ม15ก.ค.
บทความถัดไปสถาบันมะกันชี้ เกาหลีเหนืออาจมีอาวุธนิวเคลียร์ 21 ลูก หลังผลิตเพิ่ม6ลูกในเวลาปีครึ่ง