“พุทธิพงษ์” ออกตัวป้อง “ปารีณา” เปิดศึกชน “เสรีพิศุทธ์” เป็นสิทธิส.ส.พึงทำได้

“พุทธิพงษ์” ออกตัวป้อง “ปารีณา” เปิดศึกชน “เสรีพิศุทธ์” เป็นสิทธิส.ส.พึงทำได้ เตือนอะไรมากไป ต้องรับผิดชอบคำพูดตัวเอง

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังปะทะกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ในฐานะประธาน ว่า น.ส.ปารีณาไม่มีปัญหา เพราะทำหน้าที่ส.ส.การแสดงความคิดเห็นอะไรก็เป็นความคิดสิทธิส่วนตัวในฐานะที่เป็นส.ส. ซึ่งในกรรมาธิการน.ส.ปารีณาก็มีสิทธิ แต่อะไรที่มากไปเกินไป เขาก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เขาพูดอยู่แล้ว เป็นสิทธิของส.ส.ทุกคนทำได้ โดยเฉพาะข่าวการประชุมกมธ.ที่ออกมา เป็นสไตล์ของแต่ละคน จะดำเนินการฟ้องร้องอะไร ก็เป็นสิทธิคุ้มครองอยู่

เมื่อถามว่าลักษณะในการทำงานของกมธ.ป.ป.ช.ถูกมองเป็นลักษณะการเมืองมากกว่า นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ก็เป็นอย่างนี้มาตลอด กมธ.ที่ผ่านมาก็มีหลายพรรคร่วมงานกัน ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน สุดท้ายก็พูดคุยกันและรอมชอม ถ้าทุกคนเข้าใจในหน้าที่ของตนเองก็ไปได้ ซึ่งตัวประธานกมธ. ก็ต้องควบคุมการประชุมให้อยู่ในบรรยากาศที่ทำงานได้ อย่างในกมธ.ป.ป.ช.ก็มีนายสิริ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ อยู่ด้วย น่าช่วยเหลือกันได้ ส่วนตัวน.ส.ปารีณาก็เข้าใจในการทำงานของกมธ.เป็นอย่างดี

เมื่อถามว่าในการประชุมกมธ.ป.ป.ช.วันที่ 13 พฤศจิกายน มีปัญหาเสียงลงมติที่เสียงออกมา 6 ต่อ 3 ให้ทำหนังสือเชิญนายกรัฐมนตรี และพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาให้ถ้อยคำต่อกมธ.โดยเสียงรัฐบาลมีแค่ 3 เสียงเท่านั้น ขณะที่เสียงพรรคร่วมรัฐบาลหายไป นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปถาม ตนไม่ทราบว่าใครอยู่ใครไม่มา ซึ่งการทำงานในกมธ.ก็ต้องปรับตัวเพราะเป็นครั้งแรกอาจแรงหน่อย สักพักประธานคงพูดคุยกันได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แต่งลุค ‘เซ็กซี่ สตรีท’ ท้าลมหนาวกัน!!
บทความถัดไป‘ซานโช่’ พร้อมชิ่ง ‘ดอร์ทมุนด์’ – ‘ลิเวอร์พูล-แมนฯยู’ เปิดศึกรุมแย่งตัวกับบิ๊กทีมทั่วยุโรป