พุทธิพงษ์ เผย ยังไม่ได้รับคำร้องอนค. แจงศูนย์เฟกนิวส์เน้นภาพรวม เรื่องส่วนตัวควรไปปอท.

พุทธิพงษ์ เผย ยังไม่ได้รับคำร้องอนค. แจง ศูนย์เฟกนิวส์ เน้นดูแลประชาชน แนะเรื่องส่วนตัวไปแจ้ง ปอท. นายกฯ สั่งรมต. เตรียมข้อมูลรับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่เตรียมยื่นหนังสือถึงรมว.อีดี ซึ่งเป็นเอกสารข้อมูลข่าวปลอมในโซเชียลมีเดียที่มีลักษณะโจมตีพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตนยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ และยังไม่เห็นเอกสารดังกล่าว ซึ่งหากตนได้เรื่องมาแล้วคงจะต้องชี้แจงให้ฟังว่า กระบวนการของกระทรวงมีรูปแบบและหลักเกณฑ์ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมาร้องที่กระทรวงได้หมดทุกเรื่อง โดยทางพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ได้ระบุว่าถ้าเป็นเรื่องมีผลกระทบโดยตรงกับเจ้าตัว และมีความเสียหายโดยตรงก็สามารถมาเเจ้งที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เลย ซึ่งทางปอท.เองก็รับดำเนินการ ในกรณีที่มีผู้เสียหายที่เกิดจากทางโซเชียลมีเดีย

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ก็มีเกณฑ์ในการพิจารณาคดีที่จะเลือกขึ้นมาทำ ซึ่งจะเน้นเรื่องที่มีผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง และไม่ใช่เรื่องการเมือง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องภัยพิบัติ หรือเป็นข่าวที่มีการแชร์เยอะๆ ไม่ใช่เป็นข่าวส่วนตัว ถ้าบางเรื่องเป็นข่าวความเสียหายของกลุ่มคนหรือพรรคการเมืองบางพรรคให้ไปแจ้งที่ปอท.ได้ เหมือนผู้เสียหายปกติ แล้วทางปอท.ก็จะดำเนินการตามขั้น ซึ่งหากทางอนาคตใหม่จะมายื่นให้ตน ตนก็สามารถรับได้ แต่สุดท้ายก็ต้องไปแจ้งความและยื่นเรื่องที่ ปอท.อยู่ดี ส่วนจะไปฟ้องร้องเป็นคดีความและเรื่องของการใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือหมิ่นประมาท ก็เป็นสิทธิที่ทุกคนทำได้

เมื่อถามว่า ศูนย์เฟคนิวส์พร้อมที่จะแก้ข่าวปลอมต่างๆ ให้กับพรรคการเมืองอื่นด้วยหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูไป เพราะทางศูนย์ก็มีคณะกรรมการอยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่มีเพียงตนเพียงคนเดียว ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องที่ประชาชนตื่นตระหนก หรือเป็นกระเเสที่กระทบต่อชีวิตประชาชนโดยภาพรวม ส่วนเรื่องส่วนตัวส่วนใหญ่จะเป็นการดำเนินการแจ้งด้วยตนเองที่ ปอท. ยืนยันว่าไม่เคยเลือกปฏิบัติว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล เเต่เราจะดูเนื้อหาและหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการ ซึ่งชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อชาวบ้าน เรื่องการเมืองถือว่าน้อยมาก นอกจากเป็นเรื่องนโยบายรัฐบาล เช่น จัดเก็บภาษีสินสอดทองหมั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่จริงและเราก็ได้ทำการชี้แจงไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้ประชาชนเเตกตื่น แต่ไม่เคยมีการแก้ตัวให้รัฐมนตรีคนไหน ตนไม่เคยทำ

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ได้คุยเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจบ้างหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนายกฯ ไม่ได้มีการพูดคุยอะไรมาก ซึ่งไม่ได้มีการติวเข้มรัฐมนตรีเพียงแต่บอกให้แต่ละคน ไปเตรียมข้อมูลดูเรื่องการชี้แจงให้เรียบร้อย ซึ่งรัฐมนตรีแต่ละคนก็ล้วนมีความรับผิดชอบของตัวเองอยู่แล้ว ทุกคนก็มีความพร้อม อย่างไรก็ตามนายกฯ ได้กำชับเพียงว่าช่วงนี้มีข้อมูลข่าวสารที่แชร์ไปในออนไลน์บิดเบือนข้อเท็จจริงอยู่มาก โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวกับรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ สังคม หรืออะไร ในงานที่รับผิดชอบ และเจ้ากระทรวง ก็ควรไปเร่งชี้แจงให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่มีการตำหนิหรือขันน็อตในช่วงใกล้อภิปราย แต่อย่างใดเพราะไม่รู้ว่าใครโดนบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดื่มด่ำ “เจมสัน แบล็ก บาร์เรล” พร้อมบริการโกนหนวดสุดเก๋ ณ เอบาร์ โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค
บทความถัดไป‘สมยศ’ ประเมินผลงาน ‘นิชิโนะ’ หลังจบแมตช์กับเวียดนาม